HIỆU QUẢ KINH TẾ TỪ MỘT SÁNG KIẾN

Tại Công ty cổ phần cơ khí mỏ Việt Bắc- VVMI, cùng với việc triển khai các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh,  kể từ khi Công ty đầu tư thêm dây chuyền đúc thép, để trả tiền mua công suất phản kháng, hàng năm công ty phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng. Đây là một số tiền không nhỏ đối với một đơn vị dịch vụ cơ khí còn nhiều khó khăn. Sau rất nhiều lần hợp đồng với các đối tác khác nhau, việc bù cos - phi vẫn không có kết quả, thậm chí còn gián tiếp gây nên sự cố làm cháy máy biến áp 35/0,4KV của lò đúc thép. Từ những khó khăn trên, kỹ sư Trần Văn Duận, cán bộ kỹ thuật  phòng cơ điện công ty đã tự tìm hiểu và mày mò nghiên cứu, tham khảo tài liệu và xin nhận nhiệm vụ khắc phục công việc này. 

  Tháng 12 năm 2010, hệ thống tụ bù cos – phi của trạm biến áp 1.000KVA-35/0,66KV do kỹ sư Duận nghiên cứu đã được lắp đặt, vận hành thử. Những ngày đầu, nhiều người còn nghi ngờ sự thành công của hệ thống nhưng liên tục sau 15 ngày (từ 05/12 đến 20/12/2010) theo dõi, căn chỉnh, cập nhật số liệu để đối chiếu so sánh, tính hiệu quả của hệ thống đã được khẳng định: Khi chưa có tụ bù không tải cos - phi, cả hai máy biến áp đạt khoảng 0,73 - 0,75. Khi có tụ bù không tải cos- phi, cả hai máy biến áp đạt khoảng 0,80 - 0,83. Như vậy, tiền mua công suất phản kháng đã giảm 70% -80% so với khi chưa có tụ bù không tải. 
   Sau một năm vận hành ổn định, hiệu quả kinh tế của sáng kiến đã được khẳng định. Trước đây, mỗi tháng trung bình công ty phải trả từ 18 đến 20 triệu đồng tiền mua công suất phản kháng thì nay số tiền phải trả rất nhỏ, có tháng không phải trả tiền.
  Hội đồng sáng kiến công ty đã đánh giá đây là một sáng kiến có giá trị nhất, đem lại hiệu quả thiết thực cho sản xuất kinh doanh trong năm 2011.
  Bằng kinh nghiệm công tác, tâm huyết nghề nghiệp và kiến thức chuyên môn, kỹ sư Duận đang tiếp tục phát huy khả năng của mình, cùng đồng nghiệp góp phần vào sự phát triển ổn định bền vững của công ty.
                  Tin của Vũ Tiến Nhật  từ Công ty cổ phần cơ khí mỏ Việt Bắc -VVMI
Số lượt đọc: 5749 - Cập nhật lần cuối: 09:15 | 29/11/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ