TIẾT KIỆM ĐIỆN

 TIẾT KIỆM ĐIỆN

BIỆN PHÁP CHỦ YẾU GÓP PHẦN NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT KINH DOANH Ở CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VÀ KINH DOANH TỔNG HỢP-VVMI
 
Công ty cổ phần vật liệu xây dựng và kinh doanh tổng hợp-VVMI được thành lập từ năm 2002. Trải qua quá trình gần 10 năm xây dựng và liên tục phát triển, Công ty luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Nằm trên địa bàn biên giới phía Bắc giáp ranh với Trung Quốc thuộc xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, Tỉnh Lạng Sơn. Với nhiệm vụ chính là sản xuất đá vôi cung cấp cho Nhà máy nhiệt điện Na Dương làm phối liệu khử lưu huỳnh trong than Na Dương, một phần còn lại cung cấp đá vật liệu xây dựng cho thị trường tỉnh Lạng Sơn.
Với đặc thù công việc là khai thác đá nên lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng rất lớn. Trung bình để sản xuất được 1 tấn đá thành phẩm phải sử dụng hết 2.16 KW/h điện. Theo sản lượng sản xuất năm 2010, công ty sản xuất gần 290 000 tấn đá thành phẩm tương đương với khoảng 630 nghìn KW/h điện. Giá mỗi KWh cho điện sản xuất là 1.300 đồng. Như vậy, mỗi năm tiền điện phục vụ cho sản xuất là trên 800 triệu đồng. Ngoài ra còn sử dụng điện cho các nhu cầu  khác như điện chiếu sáng, điện văn phòng, điện sinh hoạt..vv... Tổng cộng chi phí tiền điện cho 1 năm là trên 1 tỷ đồng. Mức chi phí đó đối với một đơn vị khai thác lớn chẳng thấm vào đâu nhưng với một đơn vị có quy mô sản xuất nhỏ như Công ty cổ phần vật liệu xây dựng và kinh doanh tổng hợp-VVMI thì quả là một vấn đề lớn. Nhận thức được điều đó, ban lãnh đạo Công ty cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên trong đơn vị đã có những giải pháp hiệu quả, thiết thực để thực hiện công tác tiết kiệm chi phí điện năng trong sản xuất và trong sinh hoạt hàng ngày.
Theo đó, ngày 10/4/2010, Giám đốc công ty đã ban hành Chỉ thị số 204/CT-VLXD về việc thực hành tiết kiệm điện trong Công ty, đồng thời tổ chức cho toàn thể người lao động ký cam kết  thực hành tiết kiệm điện và ban hành các chế độ khen thưởng động viên kịp thời cho người lao động có ý thức trong việc tiết kiệm điện và chế độ xử phạt nghiêm đối với các hành vi vi phạm. Qua đó, toàn thể cán bộ, công nhân viên đã nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong sản xuất và trong sinh hoạt . Người lao động trong đơn vị xác định được rằng đây là một việc làm cấp thiết và lâu dài để ổn định sản xuất, tiết kiệm chi phí và tăng cường tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Thực hiện các chỉ thị của Chính phủ, Bộ công thương, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn trong việc sử dụng tiết kiệm điện, Công ty đã triển khai, xây dựng nhiều chương trình và thực hiện các biện pháp có hiệu quả thiết thực. Bên cạnh việc tổ chức ký cam kết với Công ty điện lực Lạng Sơn, đơn vị còn lắp công tơ điện 3 pha để chủ động bố trí sản xuất theo ca, kíp, hạn chế sử dụng điện năng trong giờ cao điểm (vì giờ cao điểm giá điện cao hơn 922đ/kWh). Ngoài ra, Công ty đã chỉ đạo các phòng ban, bộ phận sản xuất trong Công ty thống kê, rà soát các thiết bị sử dụng điện để tiến hành phân loại, đối với những thiết bị sử dụng tiêu tốn điện năng lớn nhưng hiệu quả cho ra sản phẩm thấp, kém chất lượng sẽ được đầu tư thay thế hoặc đưa vào bảo dưỡng, nâng cấp để tiết kiệm điện năng và mang lại hiệu quả cao hơn trong sản xuất.
Từ năm 2010 đến nay, Công ty đã cơ cấu lại một số thiết bị, hệ thống mạng lưới điện với tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng như bổ sung máy nén khí công nghệ mới trị giá trên 700 triệu đồng có hiệu quả tiết kiệm điện so với thiết bị cũ từ 15 đến 20%; tiến hành thay thế máy nghiền côn bằng hệ thống máy nghiền búa trị giá trên 400 triệu đồng, tiết kiệm trên 25% tiêu hao điện năng so với thiết bị cũ; tiến hành thay tụ bù trạm biến áp, cải tạo, sửa chữa đường đây 0.4kv.  Hiệu quả từ công tác đầu tư đã được thấy rõ, không những đem lại hiệu quả trước mắt mà còn có ý nghĩa lâu dài, chất lượng sản phẩm được tăng lên, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Với các biện pháp tiết kiệm điện thiết thực, hiệu quả đó, mỗi tháng hiện nay trung bình  Công ty tiết kiệm được khoảng 12-15% chi phí điện năng, tương đương với số tiền là từ 15 đến 20 triệu đồng, điều đó có ý nghĩa rất lớn trong việc góp phần làm giảm tải cho lưới điện quốc gia, đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất, đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác sản xuất kinh doanh của Công ty.
                   
            Nguyễn Mạnh Danh
 
 
 

 

Số lượt đọc: 6011 - Cập nhật lần cuối: 13:39 | 24/11/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ