Công ty TNHH MTV Than Khánh Hòa: 62 năm vì sự phát triển của ngành Than
Nguyễn Anh Tuấn
 
Giám đốc Công ty
 
Được thành lập ngày 24/9/1949, Công ty Than Khánh Hoà - Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Băc (VVMI) có tiền thân là Xí nghiệp Than Lam Sơn. Trải qua 62 năm sản xuất, chiến đấu, xây dựng và phát triển, từ một xí nghiệp khai thác ban đầu đạt khoảng 70.000 tấn, đến nay, Than Khánh Hoà có năng lực khai thác đạt gần triệu tấn/năm. Những thành quả đạt được trong suốt những năm qua không những được đánh đổi bằng công sức, mà còn bằng cả xương máu của các thế hệ CBNV và những người thợ mỏ nơi đây. Phát huy truyền thống quý báu đó, ngày nay cán bộ, công nhân Công ty Than Khánh Hoà (Than Khánh Hoà) đang đồng tâm, chung sức vì sự phát triển bền vững và lớn mạnh của ngành Than.
 
 
Ảnh: Bờ moong Khánh Hòa
 
Ngược dòng thời gian tìm về cội nguồn 
Cách đây hơn 100 năm, vùng than Quán Triều (Sơn Cẩm, Thái Nguyên) đã bị thực dân Pháp thăm dò, khai thác. Và cũng từ đây, trang sử Việt Nam đã thấm đẫm mồ hôi và xương máu, sự đấu tranh quật cường của công nhân mỏ than Quán Triều. Việc ra đời vùng than Quán Triều đồng nghĩa với sự xuất hiện công nghiệp khai thác và sự ra đời của giai cấp công nhân vùng mỏ của Chiến khu Việt Bắc.
Sau cách mạng tháng Tám thàng công, vùng mỏ Quán Triều được Chính phủ chú trọng và coi đây là vùng tài nguyên quan trọng phục vụ nhu cầu nội địa. Nằm trong vùng Chiến khu Việt Bắc, Mỏ Than Quán Triều, Làng Cẩm đóng vai trò quan trọng cung cấp nguồn than phục vụ sản xuất, phục vụ quân giới và các cơ sở nhà máy lúc đó, như: Xí nghiệp Quân giới ở Phan Bồi, Bản Thi (Chợ Đồn), Đầm Hồng ở Tuyên Quang, Nhà máy Giấy Hoàng Văn Thụ ở Thái Nguyên và một số công binh xưởng ở Bắc Cạn. Lúc bấy giờ, việc đầu tư khai thác than ở mỏ Than Khánh Hoà mang tầm vóc, sứ mệnh lịch sử rất lớn: phục vụ kinh tế của một đất nước còn non trẻ. Đến tháng 9/1949, được sự đồng ý của Chính phủ, Nha khai Khoáng và Công nghệ bấy giờ quyết định thành lập Mỏ Than Lam Sơn, bao gồm Quán Triều và Làng Cẩm. Cũng từ đó, cán bộ, công nhân Mỏ Than Lam Sơn và ngày nay là Công ty Than Khánh Hoà đã lấy ngày 24/9 là ngày Truyền thống công nhân mỏ Than Khánh Hoà.
 
 
 
Ảnh: Cửa lò 87
 
Từ thắp sáng Thủ đô đến kiến thiết đất nước
Trước ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội, theo Hiệp định Giơnevơ, thực dân Pháp còn được ở vùng Hải Phòng, Quảng Ninh 300 ngày, chúng có âm mưu đen tối sẽ bàn giao cho Chính phủ Việt Nam một thủ đô “chết” -  Thủ đô không điện, không nước ..và để thực hiện âm mưu đó chúng đã cắt nguồn cung cấp than từ Quảng Ninh về Hà Nội. Vì vậy, việc vận chuyển than từ Quảng Ninh về Hà Nội để phát điện gặp nhiều khó khăn. Được sự chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Lê Thanh Nghị,  Xí nghiệp Than Lam Sơn thực hiện nhiệm vụ khai thác than để cung cấp than cho Nhà máy Điện Yên Phụ hoạt động, thắp sáng Thủ đô khi Quân giải phóng về tiếp quản. Vùng mỏ Quán Triều lúc đó đã dấy lên phong trào thi đua sản xuất và trong vòng 1 tháng mỏ Quán triều đã vận chuyển được 1.320 tấn than tập kết ở Ga Trung Giã chờ lệnh cung cấp cho Nhà máy Điện Yên Phụ. Điều này mang ý nghĩa thiêng liêng đối với các thế hệ cán bộ, công nhân mỏ Than Khánh Hoà từ đó cho đến mãi sau này.
Hoà bình lập lại, miền Bắc bước vào giai đoạn hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Do nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước, Xí nghiệp Than Lam Sơn giải thể, Mỏ Than Quán Triều được tách thành một Xí nghiệp từ năm 1956 với đội ngũ 500 công nhân và một Đảng bộ có 50 đảng viên. Bắt đầu công cuộc cơ giới hoá các thiết bị như khoan tay, trục tời, bơm nước và thiết bị cơ giới mỏ như máy xúc 0, 6 m3/gầu được dần dần trang bị. Các tổ đội sản xuất phát triển từ 4 tổ lên đến 10 tổ; các hoạt động văn hoá thể thao được phát triển khá sôi nổi hăng hái phấn khởi bước vào thực hiện nhiệm vụ kế hoạch 5 năm (1961-1965).
Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, Than Khánh Hoà đã trải qua những ngày tháng chiến đấu gian khổ, hy sinh anh dũng để bảo vệ vùng mỏ, đảm bảo sản xuất ổn định. Đây là thời kỳ thử thách ác liệt nhất của Than Khánh Hoà. Với tinh thần “tất cả vì công cuộc tái thiết đất nước, vì miền Nam ruột thịt”, Đảng uỷ Xí nghiệp đã đề ra nhiệm vụ mới lúc này là "vừa sản xuất, vừa chiến đấu", toàn Xí nghiệp sinh hoạt theo tác phong thời chiến, lực lượng tự vệ của Mỏ được củng cố. Ngày 29/4/1966, Đội tự vệ mỏ đã bắn rơi chiếc máy bay thứ 1.000 của giặc Mỹ, góp phần vào chiến công oanh liệt của quân và dân Bắc Thái. Nhiều cán bộ, công nhân của Mỏ được Tỉnh, Khu tự trị Việt Bắc tặng giấy khen về gương chiến đấu anh dũng và phục vụ chiến đấu, tiêu biểu như: Phạm Thị Lý, Đinh Văn Tân, Phạm Văn Vĩnh, Nguyễn Thị Châu Loan... Những năm tháng ác liệt đó, để tiếp viện cho chiến trường miền Nam, hàng trăm thanh niên tình nguyện của Mỏ đã lên đường chống Mỹ cứu nước và trong số đó có người ra đi mãi mãi không về. Sự cống hiến, hy sinh cả tuổi xuân của các anh, chị đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang, kiên trung của đội ngũ cán bộ, công nhân Mỏ Than Khánh Hoà. 
Trong lao động sản xuất, Than Khánh Hoà luôn tự hào về những người thợ của mình, những Chiến sỹ Thi đua toàn quốc, như người thợ máy xúc Lê Văn Dòn đã được vinh dự gặp Bác Hồ. Và đến nay, dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng lời nói của Bác Hồ ngày đó vẫn in đậm trong tâm trí của người thợ mỏ năm ấy, cũng như cán bộ công nhân toàn ngành Than: "Ngành sản xuất than cũng như quân đội đánh giặc. Toàn thể cán bộ công nhân phải có nhiệt tình cách mạng, phải đoàn kết nhất trí làm chủ xí nghiệp vượt mọi khó khăn nhìn vào một mục tiêu chung là sản xuất nhiều than cho Tổ quốc ".
Vì miền Nam ruột thịt, tất cả cho tiền tuyến, năm 1967, trong khí thế sục sôi chống Mỹ của quân và dân cả nước, tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Khánh Hòa kết nghĩa và Xí nghiệp Than Quán Triều vinh dự được đổi tên thành Xí nghiệp Than Khánh Hoà.  “Than Khánh Hoà” mang tên mãi đến hôm nay như một minh chứng lịch sử. 
Viết tiếp những trang sử vẻ vang
Những thăng trầm của lịch sử  đất nước trong những năm 80 của thế kỷ trước, cả đất nước nói chung và Than Khánh Hoà nói riêng gặp vô vàn khó khăn. Tuy nhiên, dưới ánh sáng của Đại hội Đảng lần thứ VI, cùng với sự phát triển của đất nước, Thanh Khánh Hoà nhanh chóng tiếp cận, vận dụng sáng tạo cơ chế quản lý mới, việc sản xuất than ở khu vực Thái Nguyên được xếp sắp lại và mở rộng. Thời kỳ này, Than Khánh Hoà đối mặt với nhiều khó khăn, song trong khó khăn những người thợ mỏ lại có nhiều sáng kiến có giá trị, nhiều biện pháp quản lý, giải pháp kỹ thuật, nhiều đề tài áp dụng làm lợi hàng chục tỷ đồng. Với ý chí và tinh thần vượt khó, đội ngũ cán bộ công nhân Than Khánh Hoà từng bước vượt qua khó khăn, ngày càng vững vàng hơn trong cơ chế thị trường. Trong giai đoạn (1991-2011), Than Khánh Hoà từng bước duy trì sản xuất ổn định, nếu như năm 1991 sản xuất được 110.000 tấn than sạch, thì đến nay đã sản xuất được 850.000 tấn, gấp gần 8 lần - là con số khá ấn tượng và khâm phục.
Với mục tiêu hiện đại hoá thiết bị trong khai thác, nhằm từng bước nâng cao năng lực khai thác, đảm bảo an toàn trong lao động, từ năm 2004, Than Khánh Hoà đã đầu tư đổi mới công nghệ thiết bị khai thác hiện đại, cơ sở vật chất từng bước được bổ sung. Hiện nay, Than Khánh Hoà có 51 xe vận tải lớn (CAT: 39 tấn và 58 tấn, KOMATSU 58 tấn), 4 máy xúc thuỷ lực CAT dung tích từ 3,5 đến 4,7 m3, 3 máy xúc Hitachi 1200 của Nhật Bản với công suất 6,7m3, 4 máy khoan TITON-500 và các thiết bị phù trợ đồng bộ cho khai thác mỏ lộ thiên. Đây là những thiết bị hiện đại nhất, là lực lượng chủ lực trong khai thác và vận chuyển than của Công ty. Việc đầu tư công nghệ đã đưa năng lực bóc xúc đất đá của Than Khánh Hoà từ 2,5 triệu m3 vào năm 2004 tăng lên, đạt mức 7,5 triệu m3 hiện nay. 
    Cùng với việc đầu tư để phát triển sản xuất, Than Khánh Hòa đã đầu tư rất nhiều vào công tác môi trường, xây dựng môi trường thân thiện, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của sản xuất kinh doanh tới môi trường xung quanh mỏ. Trong 3 năm (2009 -2011), Công ty đã trồng và chăm sóc tốt 70.000 cây xanh. Năm 2009 - 2010, Công ty đã đầu tư hơn 3 tỉ đồng cho công tác môi trường. Năm 2010, Công ty đầu tư xây dựng công trình "Hồ xử lý nước thải" với chi phí 3,7 tỷ đồng. Đặc biệt, hiện tại, Công ty đang triển khai dự án khai thác hầm lò phần rìa moong lộ thiên để khai thác than và giảm thiểu ô nhiễm môi trường - đây là mỏ vừa khai thác lộ thiên vừa khai thác hầm lò đầu tiên ở Việt Nam. Với những nỗ lực này, Than Khánh Hòa đã được các cơ quan chính quyền tỉnh Thái Nguyên đánh giá là một đơn vị dẫn đầu trong công tác đảm bảo môi trường.
Đối mặt với rất nhiều thử thách, nhưng hơn nửa thế kỷ qua, Than Khánh Hòa vẫn từng bước khẳng định vai trò của mình trong công cuộc đổi mới của đất nước nói chung và sự phát triển của ngành Than nói riêng.
 Chặng đường 62 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển của Than Khánh Hoà là chặng đường đầy gian nan, thử thách, nhưng cũng đầy vinh quang! Với những thành tích đặc biệt xuất sắc qua các thời kỳ, Than Khánh Hoà đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công và nhiều phần thưởng khác. Đây cũng chính là hành trang, là nền tảng vững chắc, là nguồn động viên to lớn và quý báu để Công ty Than Khánh Hoà vững vàng hơn trong những chặng đường mới, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của ngành Than và đóng góp tích cực vào thắng lợi của sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.
 
Số lượt đọc: 7994 - Cập nhật lần cuối: 01:12 | 01/11/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ