CÔNG TÁC PHỐI HỢP BẢO VỆ TÀI NGUYÊN THAN TẠI CÔNG TY THAN NÚI HỒNG -VVMI
Tài nguyên than tại mỏ than Núi Hồng được Nhà nước giao cho công ty than Núi Hồng - VVMI quản lý, khai thác. Than nằm ở 3 khu vực chính là thấu kính I, II, III xen kẽ với các khu dân cư và ruộng trồng lúa, màu, đất đồi trồng cây lâm nghiệp. Do vậy trong công tác bảo vệ tài nguyên than gặp khá nhiều khó khăn phức tạp. Đặc biệt là tình hình mấy năm gần đây giá than trên thị trường tăng cao, tình hình kinh tế xã hội tại địa phương nơi đơn vị đóng quân chủ yếu bà con nhân dân sinh sống bằng nghề thuần nông là chính. Bên cạnh đó không có cơ quan đơn vị nào khác ngoài mỏ than. Vì vậy đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân cũng gặp không ít khó khăn.
Xuất phát từ tình hình trên, vào những thời kỳ nông nhàn thường xảy ra hiện tượng có một số người dân vào khu vực thuộc địa phận Công ty quản lý tài nguyên và khai thác để lấy trộm than tại moong, nhặt than lẫn đất dưới chân bãi thải, đào bới than trên những vùng đất canh tác nông nghiệp thuộc ranh giới tài nguyên than mà địa phương giao cho công ty quản lý nhưng chưa được đền bù giải phóng mặt bằng. Gây khó khăn phức tạp trong việc bảo vệ than, có nguy cơ xảy ra mất an toàn trong sản xuất, nguy hiểm đến tính mạng của người dân.
Đặc biệt là vào những tháng quí IV năm 2009 và quí I năm 2010, tại khu vực thấu kính III đã xảy ra vụ việc: Gia đình ông NĐT công dân thuộc xã Yên lãng có đồi cây lâm nghiệp trồng nằm trên diện tích đất bên dưới có than ( đất này chưa được đền bù giải phóng mặt bằng). Gia đình ông đã tự ý mở một lò gạch sản xuất thủ công ngay trên đó. Gia đình ông đã sử dụng máy xúc đào đất đồi để làm gạch, khi xúc hết lớp đất phủ thì đến than. Lực lượng bảo vệ công ty đã phát hiện kịp thời và phối hợp với công an địa phương ngăn chặn, nhắc nhở rồi lập biên bản yêu cầu ngừng ngay việc đào bới, nhưng khi ngừng đào rồi gia đình ông T lại bán một phần cây gỗ trồng ở gần đó cho người khác và họ mở đường cho ôtô lên để chở gỗ xuống. Lợi dụng đường sẵn có một số đối tượng đã tính toán sẵn kế hoạch để đúng giờ đón giao thừa tết nguyên đán năm 2010 cho xe ô tô, máy xúc lên xúc trộm than tại vị trí xúc đất làm gạch chở xuống núi. 
Trước tình hình đó, lãnh đạo công ty đã khẩn trương nắm bắt diễn biến và báo cáo chính quyền địa phương xã Yên Lãng, huyện Đại Từ triển khai lực lượng công an và bảo vệ mỏ bắt giữ phương tiện xử lý vi phạm ngăn chặn ngay hành vi lấy trộm than của Nhà nước. Sau đó UBND huyện Đại từ, xã Yên lãng đã đình chỉ việc sản xuất gạch trái phép của gia đình ông T và lập lại trật tự trong việc bảo vệ tài nguyên than tại khu vực này.
Đến quí IV năm 2010, tại khu 7 thấu kính II thuộc địa bàn 2 xóm Đồng ỏm và Đồng Cẩm, xã Yên Lãng lại phát sinh tình trạng rất nhiều người dân trực tiếp đào hoặc thuê người đào hố khai thác than trái phép ngay trên đất ruộng lúa của nhà mình đang quản lý. Than được đóng sẵn từng bao tải dứa để sâu trong các hang nằm dưới các vườn trồng ngô xanh tốt để đến đêm họ vác lên vận chuyển về tập kết tại các vị trí rải rác trong nhiều nhà, trong vườn rồi bốc lên xe ôtô đi bán.x 
Việc khai thác than trái phép diễn ra rất phức tạp có lúc lượng người tham gia khai thác than trái phép lên tới hàng trăm người. Mỗi khi có lực lượng bảo vệ và công an địa phương đến họ ngừng đào bới và lên ngồi rải rác trên bìa đồi của xóm Đồng Cẩm, khi bảo vệ và công an đi họ lại tràn ra ruộng để đào bới than.
Trước tình trạng đó, giám đốc công ty than Núi Hồng đã có công văn đề nghị, UBND huyện Đại Từ, UBND xã Yên lãng có biện pháp mạnh ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật nêu trên.
Sau nhận được thông tin huyện uỷ Đại Từ đã có chỉ thị cho UBND huyện và xã Yên Lãng triển khai biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác than trái phép. Ông chủ tịch UBND huyện Đại Từ đã trực tiếp triệu tập khẩn cấp cuộc họp tại UBND xã Yên lãng gồm các thành phần chính quyền, công an, các ban ngành chức năng của huyện Đại Từ, xã Yên lãng cùng lãnh đạo và cán bộ phòng Bảo vệ Công ty than Núi Hồng bàn biện pháp ngăn chặn việc khai thác than trái phép, cụ thể làp:
 Thành lập ngay một tổ công tác liên ngành gồm thành phần các cơ quan chức năng chính quyền, công an huyện, công an viên, dân quân tự vệ xã và bảo vệ của công ty than Núi Hồng thường xuyên thường trực 3 ca/ngày tại khu vực đó để ngăn chặn việc đào bới than, bắt giữ các phương tiện vào chở than trái phép đưa về huyện xử lý. Đồng thời cho kiểm tra lập biên bản các hộ sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, nhắc nhở yêu cầu trả lại mặt bằng đất nông nghiệp. Vì vậy sau một thời gian hoạt động của tổ công tác đã ngăn chặn dứt điểm tình trạng khai thác than trái phép, lập lại an ninh trật tự trong khu vực, trả lại mặt bằng diện tích đất trồng lúa nông nghiệp cho địa phương. 
Hiện nay Công ty than Núi Hồng đang triển khai dự án, lập phương án đề nghị địa phương cấp đất, đền bù giải phóng mặt bằng khu vực này và công khai trước nhân dân địa phương để mở rộng mỏ khai thác than.
 
 
Ảnh: Các hố than thổ phỉ trên TK III
 
 
 
 
Ảnh: Cảnh người dân khai thác than trái phép trên khu ruộng Xóm Đồng Cẩm tại khu 7- TKII
 
Số lượt đọc: 5911 - Cập nhật lần cuối: 15:23 | 30/09/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ