Câu chuyện về băng tải “xanh”

   

Câu chuyện về những băng tải “xanh”
 
Lê Hằng
 
 Chúng tôi tìm về con đường liên xã (Quán Triều, Phúc Hà, Tân Long) thuộc .....thành phố Thái Nguyên, nơi có băng tải cung cấp than dài 2,7km của Công ty Than Núi Hồng chạy qua những ngôi nhà của hàng nghìn người dân đang sinh sống. Chứng kiến những gì đang diễn ra nơi đây mới thấy giá trị của sức mạnh trong dân, quả đúng là “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Tuyến băng tải được đưa vào sử dụng không những đảm bảo về môi trường mà còn hài hoà lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng, đặc biệt còn góp phần tiết kiệm năng lượng cho Công ty Than Núi Hồng. Với nhiều lợi ích như vậy, tuyến băng tải này thật xứng đáng là tuyến băng tải “xanh” và cũng là minh chứng cho thấy một thế hệ dám nghĩ, dám làm của than Núi Hồng.
 
Từ bảo vệ môi trường
Đó là một tuyến băng tải than được chạy qua mặt bằng dân sinh của hàng trăm hộ dân. Đây là một điều không đơn giản bởi gắn cứ “dính” tới dân thì yếu tố đầu tiên phải là an toàn, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Vì vậy, việc đầu tiên là làm thế nào để có được sự ủng hộ của chính quyền và người dân 3 xã. Trước tiên, lãnh đạo Công ty Than Núi Hồng đã cam kết về vấn đề đền bù mặt bằng, giảm thiểu những tổn thất băng tải sẽ chạy qua, đảm bảo không sinh bụi, tiếng ồn ở mức chấp nhận được, không ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như sinh hoạt của các hộ dân có tuyến băng tải chạy qua. Với kinh nghiệm trong việc hoàn thổ cải tạo đất, với uy tín đã tạo dựng được nhiều năm qua của một doanh nghiệp luôn thực hiện nói đi đôi với làm, cùng những đóng góp quan trọng cho đời sống dân sinh của 3 xã, cộng đồng người dân nơi đây đã đồng thuận và nhất trí mở vườn, mở nhà đón tuyến băng tải cho than đi qua. Vạn sự khởi đầu nan, khi mọi người dân đã chấp thuận, vấn đề tiếp theo đặt ra cho lãnh đạo Than Núi Hông là thiết kế băng tải phải đảm bảo các yếu tố bảo vệ môi trường.
Giám đốc Lương Xuân Quang cho biết, thử thách lớn nhất với Than Núi Hồng khi đó là trên địa bàn chưa có tuyến băng tải nào. Tiên phong là đồng nghĩa đối mặt với vô vàn khó khăn. Bằng những luận chứng khoa học, công trình băng tải “xanh” của Than Núi Hồng đã hoàn thành với đầy đủ những yếu tố về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và đặc biệt, giảm thiểu khả năng gây ô nhiễm ra môi trường.  Công trình tuyến băng tải đồng thời đã đánh dấu sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ quản lý và đội ngũ cán bộ công nhân kỹ thuật của Than Núi Hồng trong việc nhận và tổ chức quản lý, thi công công trình có vốn đầu tư lớn, có các tiêu chuẩn kỹ thuật phức tạp, thời gian thi công ngắn. “Thật tuyệt vời, cuối cùng thì chúng tôi cũng đã đưa công trình hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của nhà thiết kế, đồng thời tiếp nhận quản lý, vận hành tuyến băng tải đi vào hoạt động ổn định, cung cấp đủ than cho Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn hoạt động với công suất đạt trên 550 nghìn tấn/ năm”, Giám đốc Quang cho biết thêm. 
Để môi trường khu vực có tuyến băng tải chạy qua không bị ô nhiễm, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc của công nhân vận hành trên tuyến băng, Than Núi Hồng đã thi công bổ xung thêm các khung nhôm kính bưng xung quanh tất cả các nhà chuyển hướng, lắp đặt các máy hút bụi (máy lọc bụi dạng lọc bụi tay áo) cho tất cả các nhà chuyển hướng nằm ở khu dân cư, kê đệm cao su phần phía dưới bộ truyền động để giảm ồn, thay được 8/9 bộ truyền động giảm tốc loại bánh răng trụ và bánh răng thẳng thành các bộ truyền động giảm tốc vi sai tại các điểm D1, D2, D3, D4, D5, D6, D7, D8 của tuyến băng tải. Các bộ truyền động giảm tốc vi sai có ưu điểm khi hoạt động tiếng ồn phát ra rất nhỏ, giảm được khoảng 2/3 lần tiếng ồn so với bộ truyền động giảm tốc theo thiết kế là loại bánh răng trụ và bánh răng thẳng. Để biết chắc rằng mình đã đi đúng hướng, Than Núi Hồng đã yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường Thái Nguyên quan trắc, kết quả giám định cường độ tiếng ồn vẫn nằm trong tiêu chuẩn cho phép của TCVN, hoạt động của đường băng tải không gây ô nhiễm bụi khu vực.
 
 
 
Tuyến băng bải cấp than cho NĐ Cao Ngạn - Ảnh Lê Hằng


Đến tiết kiệm năng lượng
 Hệ thống băng tải cũng tiêu tốn nhiều điện năng bởi để vận chuyển than đến nhà máy nhiệt điện, Than Núi Hồng phải sử dụng hệ thống băng tải có chiều dài 2,7km, với 09 tuyến băng tải. Công suất của động cơ băng tải dao động từ 22-37kW. Thời gian hoạt động của hệ thống băng tải là từ 6h đến 18h. Để ổn định tốc độ và giảm độ ồn của hệ thống băng tải, Than Núi Hồng đã lắp đặt bộ điều tốc Visai. Xây dựng tuyến băng tải thay cho vận chuyển bằng ôtô là thực sự là một giải pháp tối ưu, mang lại hiệu quả về bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm năng lượng. 
Xã hội ngày càng phát triển, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và xã hội ngày càng được đặt đúng vị trí. Mỗi doanh nghiệp đều có cách lựa chọn con đường phát triển cho riêng mình và doanh nghiệp nào phát triển bền vững là doanh nghiệp đã đúng trong sự lựa chọn của mình. Công ty Than Núi Hồng là một doanh nghiệp như thế bởi đã biết gắn kết lợi ích của mình với môi trường, tài nguyên, năng lượng của cộng đồng dân sinh và xã hội . Những hoạt động của Than Núi Hồng là một trong những nhân tố quan trọng tạo nên giá trị phát triển bền vững của doanh nghiệp trong một thế giới ẩn chứa nhiều nguy cơ về môi trường và biến đổi khí hậu như hiện nay.
 
Số lượt đọc: 5971 - Cập nhật lần cuối: 00:12 | 30/08/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ