Màu xanh trên đất mỏ
 Về vùng mỏ than Núi Hồng, từ xa nhìn cánh đồng lúa ngút ngàn, ai cũng nhận thấy nơi đây đang bừng lên sức sống mới - một sức sống cộng sinh. Nhưng ít ai có thể biết được rằng, những cánh đồng lúa đó chính là những khai trường khai thác than sâu hàng chục mét trước đây. Như có phép màu, màu xanh đã được trả lại cho đất. Niềm vui được nhân đôi, trong cái vui của người dân, có niềm vui của những người thợ mỏ.
 
 
Nông dân xã Yên Lãng canh tác trên diện tích sau hoàn thổ - Ảnh : Văn Trọng Tuấn


Những năm gần đây, chiến lược sản xuất và kinh doanh đa ngành đã làm thay đổi đáng kể diện mạo của Than Núi Hồng. Không những đảm bảo nhiệm vụ chính là khai thác than, Công ty còn sản xuất gạch xây dựng, đá xây dựng, kinh doanh nhà hàng, khách sạn... Đến thời điểm này, Than Núi Hồng vẫn được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong ngành khai khoáng về bảo vệ môi trường. Mặc dù là khai thác lộ thiên, nhưng Than Núi Hồng có cái khó riêng về mặt bằng khai thác và đổ thải. Mấu chốt của vấn đề là làm thế nào để có diện tích mặt bằng phục vụ sản xuất, nhưng vẫn thể hiện được tinh thần trách nhiệm với nhân dân địa phương 2 xã Yên Lãng và Na Mao đã hi sinh đất để Công ty khai thác than, để rồi sau khi khai thác xong sẽ được hoàn nguyên trả lại ruộng cho nhân dân tái canh tác. Đây còn là vấn đề rất lớn vì việc hoàn nguyên làm sao đảm bảo cho nhân dân tái trồng lúa đạt năng suất, đòi hỏi đơn vị phải tiến hành nhiều bước, mất nhiều thời gian như san lấp mặt bằng, đổ đất màu, phục hồi cải tạo đất...

 
 
Nông dân xã Yên Lãng canh tác trên diện tích sau hoàn thổ - Ảnh : Văn Trọng Tuấn
 
 
Giám đốc Công ty Lương Xuân Quang cho biết, từ những năm 2001, Than Núi Hồng đã thực hiện dự án bồi thường khối 3 - Thấu kính 2 với tổng diện tích là 33,46 ha, đến năm 2009, Công ty thực hiện dự án bồi thường khu 7 - Thấu kính 2 với tổng diện tích 14,04 ha của các hộ dân xã Yên Lãng. Với diện tích khá lớn như vậy, việc giải phóng mặt bằng tưởng chừng phức tạp, nhưng với phương châm là hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp và cộng đồng, nghĩa là đơn vị có mặt bằng sản xuất, người dân đảm bảo canh tác sau khi hoàn thổ, Than Núi Hồng đã triển khai đúng các thủ tục về giải phóng mặt bằng, làm tốt công tác hoàn nguyên môi trường, nên được nhân dân đồng thuận, ủng hộ. Năm 2004, Than Núi Hồng đã hoàn thổ và phục hồi thành công 12,37 ha diện tích đất canh tác tại moong 1A và bắc thấu kính 2 tại xã Yên Lãng, với khối lượng san lấp trên 232 nghìn m3. Đất cải tạo xong đã được cấy 02 vụ lúa/năm, đạt năng suất cao.
Qua việc đền bù giải phóng mặt bằng đến việc hoàn thổ cải tạo đất cho thấy Than Núi Hồng rất có trách nhiệm với cộng đồng. Công ty đã cử cán bộ đến từng hộ dân trao đổi cụ thể phương án đền bù như: thống nhất thời gian, cách thức triển khai san lấp mặt bằng, cải tạo đất, xây dựng kênh mương, tưới tiêu... từ đó có phương án giải quyết đền bù, cũng như hoàn nguyên hợp lý, thuyết phục được chính quyền và nhân dân địa phương.  
  Đặc biệt, bên cạnh việc hoàn thổ sau khai thác tốt, Than Núi Hồng rất chú trọng đến việc giữ gìn môi trường cho người dân, năm 2005, nhằm giảm thiểu tối đa việc ảnh hưởng bụi than, tiếng ồn cho các xã, phường: Tân Long, Quan Triều và Phúc Hà, Than Núi Hồng cùng lãnh đạo chính quyền địa phương và các cơ quan có thẩm quyền của thành phố Thái Nguyên đã tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng 14,7 ha của các hộ dân để xây dựng tuyến băng tải hiện đại khép kín có tổng chiều dài 2,75 km, với tổng số vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng để cấp than cho Nhà máy Điện Cao Ngạn - Thái Nguyên khi đi vào hoạt động. 
Một doanh nghiệp phát triển hài hoà lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng luôn nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của chính quyền và nhân dân địa phương. Đây cũng chính là phần thưởng quý giá và cũng là bằng chứng sinh động nhất, thay cho những gì muốn nói của người dân nơi đây dành cho Than Núi Hồng.
 
Khôi Nguyên
 
Số lượt đọc: 5808 - Cập nhật lần cuối: 00:25 | 26/08/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ