HIỆU QUẢ PHONG TRÀO SÁNG KIẾN CẢI TIẾN KỸ THUẬT-MỘT TRONG NHỮNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ HIỆU QUẢ NHẤT CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ MỎ VIỆT BẮC-VVMI

Là một đơn vị làm dịch vụ cơ khí của tập đoàn, trước những biến động bất lợi của giá cả đầu vào, với một tập thể CBCNV đoàn kết gắn bó trách nhiệm, công ty đã vượt qua khó khăn thách thức, đảm bảo đời sống và việc làm cho người lao động và sự phát triển ổn định của công ty trong nhiều năm qua. 

 


 Giai đoạn trước năm 2010, công ty có ba cá nhân được Tổng Liên đoàn LĐVN tặng Bằng lao động sáng tạo. Hàng năm trong quá trình lao động sản xuất; tập thể kỹ sư, công nhân kỹ thuật của công ty đã có nhiều sáng kiến đem lại giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng. Sáu tháng đầu năm 2011, phong trào tiếp tục được duy trì và đi vào chiều sâu: Từ chú trọng chỉ đạo đến xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến. Phong trào năm nay có thêm nhiều nhân tố mới: Các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất không chỉ có ở các bộ phận trực tiếp sản xuất mà có cả ở đội ngũ kỹ thuật viên. Hội đồng sáng kiến đã bình chọn được 8 sáng kiến tiêu biểu đề nghị khen thưởng. Riêng kỹ sư kỹ thuật viên  Trần Văn Duận đã có hai sáng kiến: “Cải tiến hệ thống điều khiển động cơ một chiều của cơ cấu kẹp phôi lò tôi cao tần” và “ lắp đặt tụ bù cosφ không tải cho máy biến áp 1.000KVA-35/0,66KV tại tủ điện điều khiển lò đúc thép 1,5tấn/mẻ”. Với hai sáng kiến này, việc điều khiển động cơ một chiều cơ cấu kẹp phôi lò tôi cao tần đã được tự động hoàn toàn; đặc biệt việc lắp thành công tụ bù cosφ không tải điện đúc đã mang lại giá trị làm lợi lớn: nếu trước khi áp dụng, mỗi tháng công ty phải trả 15-20 triệu tiền  điện vô công, nhờ vậy mà 6 tháng đầu năm 2011 công ty đã tiết kiệm được gần 100 triệu đồng.

 Bằng sự nỗ lực cố gắng và năng lực sáng tạo của tập thể công nhân, kỹ sư kỹ thuật, công ty đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm tăng sức cạnh tranh. Những sản phẩm cơ khí chế tạo tiêu biểu như vì chống lò và phụ kiện hầm lò, răng gầu máy xúc 5-10m³, xe goòng 1-3tấn…sửa chữa thành công các thiết bị hiện đại như các loại xe CAT 769, 773, 777D, HD 467, VOLVO, các loại máy xúc CAT 365, KOMATSU…tạo được uy tín về chất lượng sản phẩm dịch vụ đối với khách hàng trong và ngoài Tập đoàn.

 

 

 

 Để tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào sáng kiến tiết kiệm, công ty đã động viên khen thưởng kịp thời các tập thể cá nhân có nhiều thành tích lao động sáng tạo. Trong  cả kế hoạch ngắn hạn và dài hạn, thông qua phong trào sáng kiến tiết kiệm; công ty chú trọng đào tạo bồi dưỡng tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng mục tiêu xuyên suốt: “An toàn, ổn định, phát triển hiệu quả”, góp phần vào sự lớn mạnh của Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc-VINACOMIN.

Số lượt đọc: 6861 - Cập nhật lần cuối: 07:33 | 04/08/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ