"Xã viên" vào Than Núi Hồng làm thợ

 

Trên 1000 công nhân đều có việc làm ổn định

Ông Lương Xuân Quang, Giám đốc Công ty Than Núi Hồng nói với chúng tôi: “Tình hình sản xuất than ở đây không có gì căng thẳng đâu các anh ạ. Bốn tháng đầu năm, các chỉ tiêu về bóc đất đá, sản lượng than nguyên khai, than sạch, tiêu thụ than v.v.của Công ty đều đạt từ 36,62 đến 42, 69 %. Sức ép lớn nhất của Công ty là lo việc làm ổn định và đảm bảo thu nhập cho công nhân. Dù vậy, Công ty đã cố gắng lo đủ việc làm cho công nhân, không còn ai nghỉ không hưởng lương. Thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng...”

Từ năm 2001, đơn vị thực hiện dự án bồi thường khối 3 -Thấu kính 2 với tổng diện tích là 33,46 ha. Năm 2009, đơn vị thực hiện dự án bồi thường khu 7 - Thấu kính 2 với tổng diện tích 14 ha. Với diện tích giải phóng mặt bằng đó, Công ty đã tuyển dụng hàng trăm lao động. Cuối năm ngoái, Công ty đã tuyển 100 lao động. Dự kiến, năm nay, Công ty đền bù tiếp 11 ha của 100 hộ dân. Như vậy, Công ty tiếp tục tuyển dụng lao động, mặc dù, Công ty hiện có trên 1000 người.

Số lao động đó, ngoài lực lượng chính trong dây chuyền sản xuất than, Công ty đã có nhiều biện pháp để tạo công ăn việc làm cho công nhân như sản xuất gạch, vận tải than bằng đường sắt và quản lí vận hành tuyến băng tải cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn; kinh doanh nhà hàng khách sạn tại Hồ Núi Cốc. Xin được nêu thêm, Khách sạn mỏ Việt Bắc của đơn vị hiện nay là một cơ ngơi khang trang gồm 5 tầng với 36 phòng nghỉ có chất lượng cao, hệ thống 12 phòng nghỉ mini và nhà đa năng gồm các phòng tập luyện thể thao rèn luyện sức khoẻ. Với sự đầu tư mới này, Than Núi Hồng đã đảm nhận thêm nhiệm vụ điều dưỡng phục hồi chức năng cho CNCB Tập đoàn, tổ chức hội nghị, hội thảo... cho các đơn vị trong và ngoài ngành Than- Khoáng sản. Mới đây, Núi Hồng mở thêm Phân xưởng sản xuất đá Tràng Đà - Tuyên Quang, cung cấp đá cho Nhà máy xi măng Tân Quang. Trước mắt, Công ty bố trí cho 100 lao động trong dây chuyền này. Sắp tới, Công ty bố trí tiếp khoảng 60 người vào dây chuyền sản xuất vỏ bao xi măng. Dây chuyền này đặt tại Quán Triều, do Tổng Công ty CN Mỏ Việt Bắc đầu tư xây dựng, với công suất 20 triệu vỏ bao/năm, cung cấp cho các Nhà máy Xi măng trong Tổng Công ty, bao gồm Xi măng la Hiên, Xi măng Quán Triều và Xi măng Tân Quang.

Số “xã viên” được tuyển dụng hầu hết làm nông nghiệp, trong đó nhiều người trình độ văn hóa thấp. Khi vào mỏ, bất cứ vào dây chuyền nào, các “xã viên” đều được đào tạo nghề với nhiều hình thức. Người trẻ, khỏe, trình độ văn hóa cao, được Công ty chọn cử đi học nghề lái xe, lái máy khoan, máy xúc v.v. Số khác, bố trí vào các nghề đơn giản như sản xuất gạch, vận hành băng tải v.v cũng được đào tạo tại chỗ. Trung tuần tháng 5 vừa qua, Công ty tổ chức khai giảng lớp học sản xuất vỏ bao xi măng cho hơn 60 người.  

Đời sống của các “xã viên” hiện nay ra sao?

Số “xã viên” được tuyển dụng, Công ty bố trí vào dây chuyền sản xuất gạch nhiều nhất. Dây chuyền này được xây dựng từ tháng 2/2004, với công suất 7 triệu viên, nằm ngay tại khai trường Thấu kính 2. Năm 2007, 2008 đơn vị đã đầu tư xây dựng 03 lò nung gạch liên tục kiểu đứng thay thế toàn bộ các lò nung gạch thủ công truyền thống, giảm thiểu khói bụi của lò nung tác động xấu đến môi trường sống của người dân địa phương và sức khoẻ của người lao động. Đồng thời tập trung sửa chữa, đầu tư lắp đặt thêm một dây chuyền máy ép gạch EVA  400. Bây giờ, các khâu trong dây chuyền gạch đều được làm bằng máy. Đó là máy đóng gạch, năng suất 4 viên mỗi lần, cắt tự động; vận chuyển bằng tời. Công suất nâng lên 10 triệu viên/ năm.  Mới đây, Phân xưởng nghiên cứu áp dụng thành công công nghệ sản xuất gạch từ nguồn đất sét được khai thác từ moong và đá sít, cho sản phẩm tốt, tiết kiệm khoảng 30% chất đốt; tỷ lệ gạch vỡ từ 15 % nay chỉ còn khoảng 4 %, nên giá thành hạ; tiêu thụ nhanh. 5 tháng đầu năm Phân xưởng đã tiêu sản xuất, tiêu thụ trên 4 triệu viên gạch. Phân xưởng hiện có 120 lao động, sản xuất 2 ca; trong đó 80 % là nữ. Chị Đào Thị Hường, công nhân thuộc diện giải phóng mặt bằng, cho biết, nhà chị có 4 chị em được Công ty tuyển dụng vào làm việc. Cả 4 chị em hiện nay công việc đều ổn định, gia đình khá giả trước. Chị Hường so sánh, làm ruộng 3 tháng mới được một vụ lúa, giá trị bằng 2 tháng lương. Ngoài ra, làm công nhân còn được bảo hiểm, sau này có lương hưu, được đi thăm quan nghỉ mát, được khám chữa bệnh; ngày Tết, ngày lễ được tiền thưởng, được tặng quà. Như Tết vừa rồi, mỗi người được 5 triệu; ngày 1/5 được thưởng mỗi người được 500 nghìn. Chị Chu Thị Lâm và chồng chị đều được Công ty tuyển dụng vào làm việc. Chị Lâm cũng tâm sự như chị Hường, rằng, làm công nhân vẫn hơn làm ruộng.

Ông Lê Kim Thêm - Quản đốc Phân xưởng cho biết, năm ngoái, thu nhập bình quân của PX 4,1 triệu đồng (bao gồm các khoản). 5 tháng đầu năm nay, thu nhập bằng mức thu nhập bình quân của Công ty (4,5 triệu đồng).

Theo vinacomin.vn
Số lượt đọc: 6044 - Cập nhật lần cuối: 01:19 | 20/07/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ