Câu chuyện trên bờ moong Khánh Hòa

 


Theo sự phân công của Giám đốc Công ty Than Khánh Hòa, Phó giám đốc Vũ Thị Hồng Châm đón chúng tôi với nụ cười niềm nở "gặp người quen rồi". Cũng đã mấy năm, chị Châm vẫn trẻ như ngày nào. Cùng với Trưởng phòng Tổ chức lao động Nguyễn Thị Bích Hằng, chị Châm trực tiếp đưa chúng tôi lên khai trường. Thật may, chúng tôi được gặp và trò chuyện với Phó giám đốc phụ trách sản xuất Đặng Xuân Lý ngay trên rìa moong.

Bốc xúc 7,5 triệu m3 đất đá, sản xuất 712.000 tấn than

Đang là giữa ca một, công trường tấp nập xe máy, thiết bị hoạt động, Phó giám đốc Lý nói với chúng tôi trong tiếng máy, trung bình một ca sản xuất thường huy động từ 5-7 máy xúc, 2-3 máy khoan, khoảng 29 đến 34 xe ô tô các loại. Có đến hơn 500 CNCB tham gia sản xuất ở ca một này. Theo kế hoạch, năm nay Khánh Hòa bốc xúc 7,5 triệu m3 đất đá, sản xuất 712.000 tấn than nguyên khai. Quý I Công ty đã hoàn thành 24% KH năm. Dù những tháng tới là mùa mưa nhưng Công ty đã sớm triển khai nhiều phương án để đảm bảo năng suất lao động. Cụ thể, về công tác quản lý, bên cạnh việc soạn thảo và ban hành đầy đủ các quy chế, quy định đảm bảo tính công khai, dân chủ, Công ty đã tiến hành phân cấp nhiệm vụ của các phòng ban, đồng thời thực hiện phân tách, sáp nhập lại một số phân xưởng nhằm hướng đến sự chuyên môn hóa và tập trung cao. Trưởng phòng Điều khiển sản xuất Phạm Quang Thành đồng tình, việc tách và chuyển Phân xưởng Vận tải là một quyết định mang lại hiệu quả rõ rệt, không những phát huy được tính chủ động của phân xưởng mà còn tạo được diện bóc đất bờ nam khai trường lộ thiên theo đúng kế hoạch. Công tác tổ chức và điều hành sản xuất cũng được nâng lên một bước. Khánh Hòa thực hiện điều phối các hoạt động sản xuất của mỏ thống nhất về một mối, tiến hành giao ban tác nghiệm hàng ngày, bố trí lãnh đạo trực ca đêm, qua đó mệnh lệnh sản xuất được thông suốt, giảm thiểu sự chồng chéo.

Cũng theo Phó giám đốc Lý, Than Khánh Hòa đặc biệt quan tâm đến vấn đề quản lý kỹ thuật. Xác định kỹ thuật công nghệ là khâu quyết định thành bại, Công ty đã ban hành quy chế quản lý kỹ thuật và nghiệm thu khối lượng mỏ, đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng quy mô nổ mìn hợp lý, song song với việc lập các hộ chiếu khoan sát với điều kiện địa chất từng khu vực, nhờ đó chất lượng bãi nổ nâng lên rõ rệt đồng nghĩa với năng suất xúc bốc, vận chuyển tăng cao... Sơ đồ chất tải được cụ thể hóa bằng hình ảnh đến từng máy, khối lượng vận chuyển đất, than đều được giám sát qua hệ thống camera... Vì vậy, khối lượng chênh lệch đất đá đã được kiểm soát dưới mức cho phép, các thông số của hệ thống khai thác đã được cải thiện đáng kể. Để nâng cao hơn nữa năng lực bốc xúc, vận chuyển, than Khánh Hòa mới đầu tư thêm 6 xe CAT 773E, 5 xe Volvo 40D, 1 máy xúc Hitachi EX 1200, 1 máy san đường CAT 14M, 1 máy gạt CAT D7 và nhiều thiết bị phù trợ khác như hệ thống bơm 1000 m3/h, cân 100 tấn, máy xúc bánh lốp, các thiết bị khai thác hầm lò... tổng giá trị đầu tư khoảng 151 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty còn nhận thêm thiết bị của than Núi Hồng.... Các thiết bị này đều được sử dụng tốt, đã và đang phát huy hiệu quả góp phần to lớn vào việc hoàn thành kế hoạch.

Một điểm mới nữa, công tác sàng tuyển, tiêu thụ của Công ty mấy tháng gần đây có chuyển biến mới nhờ việc tích cực tìm những vị trí vỉa phụ, tận thu lại bãi thải để đưa vào đảo trộn than. Được biết, từ ngày 1-5 vừa qua, Khánh Hòa đảm nhận cấp than 100% cho Nhiệt điện Cao Ngạn và một số nhà máy xi măng trên địa bàn.

Đi một vòng khai trường, điều dễ nhận thấy là khó khăn lớn nhất về khu vực đổ thải của Khánh Hòa cũng đang dần được tháo gỡ. Công ty đã tập trung tìm mọi biện pháp để giải quyết vấn đề này như quan hệ tốt với chính quyền địa phương, kiên trì thuyết phục, vận động các hộ dân có đất bằng những chính sách thỏa đáng với quyết tâm duy trì, mở rộng bãi đổ thải, không để ách tắc sản xuất. Theo kế hoạch, khối lượng đền bù giải phóng mặt bằng năm 2011 của Công ty là rất lớn gồm, 15ha mở rộng bãi thải nam, 14ha mở rộng bãi thải tây, 5ha mở rộng khai trường, khu mặt bằng sân công nghiệp của dự án hầm lò -600 khoảng 5ha... Ngay ở những diện tích đất đã được giải phóng, chưa quy hoạch cụ thể, Công ty tận dụng tối đa, tăng gia trồng rau sạch cung cấp cho các bếp ăn trong Công ty.

Khánh Hòa xuống sâu

Câu chuyện sôi nổi về sản xuất đã đưa chúng tôi đến cửa lò mức âm 87 thuộc dự án hầm lò rìa moong lộ thiên. Nói về tiến độ đào lò, Trưởng phòng Điều khiển sản xuất Phạm Quang Thành cho biết, dự án có công suất 200.000 tấn/năm này, bắt đầu triển khai đào lò chuẩn bị sản xuất từ cuối năm 2009 trên cơ sở thiết kế đã được phê duyệt, tuy nhiên quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn do địa chất phức tạp, đường lò gặp đá... Ban đầu, Công ty tính toán đào lò bằng máy combai nhưng do không phù hợp nên phải thay đổi thiết kế, dẫn tới chậm. Đến hết tháng 4, Công ty mới đào được 600/4300 mét lò (theo KH năm). Hiện tại, Khánh Hòa có 2 đội đào lò, đào đường lò có tiết diện nhỏ, đi trong than và 2 đội của Hầm lò 2 đảm trách đào lò đá, tiết diện lớn. Dù Khánh Hòa lần đầu tiên và cũng là đơn vị duy nhất trong Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc khai thác than hầm lò, song với việc quan tâm và có chế độ đãi ngộ thỏa đáng cho thợ lò nên bước đầu, Khánh Hòa đã có một đội ngũ công nhân kỹ thuật hầm lò gần 100 người đủ đáp ứng được nhiệm vụ đặt ra. Theo kế hoạch tới đây, Công ty sẽ tiếp tục tăng cường cán bộ kỹ thuật đặc biệt là kỹ thuật hầm lò. Dự kiến trước mắt, Công ty sẽ thành lập thêm 2 đội nữa, phấn đấu hoàn thành 458 mét lò đào trong quý II và khẩn trương đào tạo công nhân khấu than lò chợ để sớm đưa lò chợ giá thủy lực vào hoạt động. Lãnh đạo Công ty coi đây như là một bước tập dượt, chuẩn bị cho dự án có công suất lớn 600.000 tấn năm dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm nay. Về dự án này, Phó giám đốc Đặng Xuân Lý cho biết thêm, tiến độ đang bị chậm do gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình triển khai mà nguyên nhân cơ bản nhất là tính chất phức tạp của địa chất.  Hiện Công ty đang nỗ lực cùng với một đơn vị tư vấn của Trung Quốc trao đổi, tìm ra phương án giải quyết trong thời gian nhanh nhất.

Những câu chuyện trên bờ mong Khánh Hòa đã cho chúng tôi cảm nhận về những nét mới, những đổi thay của Công ty thời gian qua. Đó không chỉ là không khí lao động sản xuất hối hả mà còn là hình ảnh những người lao động dù vất vả nhưng trên môi vẫn thường trực nụ cười. Từ nhiều miền quê khác nhau, họ đã cùng đến đây, cùng lao động và sống với nhau như một gia đình. Quả thực, đó là những tín hiệu vui. 

Nguồn : vinacomin.vn

Số lượt đọc: 6038 - Cập nhật lần cuối: 10:02 | 01/07/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ