Than Khánh Hòa phòng chống mưa bão

 

Trao đổi với anh Vũ Đình Đề, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty về vấn đề này, được biết, do đặc điểm địa chất của vỉa than Khánh Hòa phức tạp nên vào mùa mưa, nhất là những khi mưa kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất, năng suất mỏ giảm khoảng 60%. Chính vì vậy, việc xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp trong mùa mưa, công tác phòng chống mưa bão (PCMB) luôn được lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm, giao cho phòng Kỹ thuật sản xuất lập phương án PCMB theo 3 nội dung - công tác ngăn ngừa, cách thức tổ chức thực hiện và biện pháp giảm thiểu thiệt hại.

 

Để chủ động phòng ngừa tốt, ngay từ đầu năm, Công ty thành lập một ban chuyên trách phòng chống mưa bão do Phó giám đốc phụ trách sản xuất Nguyễn Văn Bính làm trưởng ban, thành viên là các trưởng phó phòng và quản đốc các phân xưởng. Trên cơ sở đó, tại các đơn vị sản xuất trực tiếp, mỗi phân xưởng xây dựng kế hoạch riêng của mình. Khi có mưa bão, Ban sẽ phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi người, trực 24/24 để kịp thời ứng phó các tình huống xảy ra và cập nhật thường xuyên báo cáo giám đốc.

Trước khi mùa mưa bão đến, Công ty rà soát lại toàn bộ các khu vực xung yếu và xây dựng KH phòng ngừa sát với thực tế. Hệ thống vành đai thoát nước đầu đường bãi thải ở công trường khai thác chính được củng cố và làm mới. Rãnh nước dọc các đường vận tải trong và ngoài khai trường được củng cố, nạo vét thông thoát nhằm mục đích chống xói lở đường vận tải, các mặt tầng sản xuất, kể cả mặt bằng kho và bãi thải. Các tuyến đường điện cao, hạ thế, trạm mạng cũng được sửa chữa để hạn chế tối đa các sự cố cháy, chập điện trong mưa bão. Đặc biệt, để ngăn nước mặt do mưa chảy vào khai trường, Công ty đã tiến hành đắp đê xung quanh bãi thải, nạo vét suối quanh khai trường nhằm chống sạt lở và dẫn nước chảy theo các mương thoát ra ngoài biên khai trường...

Từng hạng mục công việc, khối lượng và thời gian hoàn thành công trình PCMB được Công ty phân công rõ cho từng đơn vị thực hiện. Chẳng hạn, Phân xưởng Khai thác hầm lò đảm nhận công tác thoát nước mặt khi có mưa to xảy ra, đảm bảo toàn bộ lượng nước mưa trên mặt và xung quanh khai trường, khu vực lò mức -87 chảy thoát theo hệ thống mương, tổ chức củng cố lại các đường lò tránh sụt lở; phòng Hành chính - y tế thực hiện việc kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt đồng thời lập phương án cấp cứu, chuẩn bị thuốc men và xử lý môi trường sau mưa lũ... Thêm vào đó, để có thể bơm, thoát nước đến mức tối đa, Công ty trang bị 2 hệ thống bơm có công suất 1000m3/h. Ngoài ra Công ty luôn chuẩn bị đủ máy bơm dự phòng để sẵn sàng hoạt động khi cần thiết. Những việc làm trên đã giúp Công ty giảm tới hàng trăm nghìn m3 nước chảy trực tiếp xuống lòng moong, giúp quá trình sản xuất không bị gián đoạn và tiết kiệm đáng kể chi phí bơm nước moong cũng như chi phí củng cố lại đường công nghệ. Đối với các phân xưởng tham gia chế biến và tiêu thụ, Công ty luôn có phương án bảo vệ chống giảm phẩm cấp cũng như chống trôi than.

Hơn nữa, do vị trí sản xuất của Công ty nằm liền kề với khu vực dân cư nên việc đảm bảo lượng nước thoát không gây ảnh hưởng đến các nhà dân luôn được Than Khánh Hòa quan tâm hàng đầu. Cùng với quá trình triển khai thi công hàng loạt hệ thống cống thoát nước, Công ty luôn duy trì việc nạo vét bùn đất ở các lòng suối quanh khu vực bãi thải kịp thời trước mùa mưa. Để công tác PCMB thực hiện hiệu quả hơn, Công ty phối hợp với UBND xã, phường huy động lực lượng tham gia kế hoạch hiệp đồng PCMB và tìm kiếm cứu nạn; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương giải quyết nhanh, đảm bảo chất lượng các hạng mục PCMB có liên quan đến khu vực dân cư lân cận.

Song song với việc thực hiện các công trình PCMB, lãnh đạo Công ty cũng chỉ đạo điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, chủ động không khai thác ở khu vực đáy moong trong lúc cao điểm mùa mưa bão. Thông thường, đến hết tháng 4, Công ty bắt đầu dịch chuyển lên các vị trí sản xuất phía trên, cao hơn. Cán bộ chỉ huy sản xuất được bố trí thường trực 3 ca và cập nhật thường xuyên thông tin dự báo thời tiết của ban PCMB để chỉ đạo việc di chuyển thiết bị và các biện pháp phòng chống. Theo anh Vũ Đình Đề, trong tháng 5, than Khánh Hòa triển khai một buổi diễn tập thủ tiêu sự cố do mưa bão gây ra. Giám đốc đặt giả định tình huống mưa bão rồi đột xuất kiểm tra phương án xử lý của các đơn vị mà không thông báo trước. Việc làm này được Công ty duy trì thực hiện nhiều năm nay và đã phát huy tốt tác dụng phòng chống và hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến sản xuất do mưa bão. Năm 2011 này, Công ty sẽ tăng cường hơn nữa việc đầu tư hệ thống cấp nước chống bụi cho khu vực sàng tuyển, trồng cây xanh quanh khai trường và bãi thải đồng thời kết hợp với sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên thi công hệ thống nước moong sau xử lý để tái sử dụng vào việc chống bụi, đảm bảo sống thân thiện với môi trường xung quanh...

P.V

 

Số lượt đọc: 6190 - Cập nhật lần cuối: 06:28 | 10/06/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ