Than Núi Hồng: Hài hoà lợi ích của cộng đồng và doanh nghiệpMột trong những yếu tố góp phần đem lại thành công cho Công ty Than Núi Hồng trong những năm qua không chỉ do năng lực quản lý điều hành tốt của Ban Giám đốc, hay sự tích cực đầu tư mở rộng sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề,… mà còn xuất phát từ chính ý thức và hành động bảo vệ môi trường, vì lợi ích cộng đồng của doanh nghiệp. Được chính quyền và nhân dân địa phương ủng hộ, sản xuất khai thác than thuận lợi… là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đưa Than Núi Hồng ngày càng phát triển bền vững.
Công ty Than Núi Hồng là đơn vị thành viên của Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc, đóng trên địa bàn huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, đối mặt và vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, từ sự đoàn kết, thống nhất ý chí của cả tập thể CBCN-LĐ, Than Núi Hồng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tính đến hết năm 2010, Công ty đã bóc được 14,5 triệu m3 đất đá; khai thác trên 6,5 triệu tấn than nguyên khai; tiêu thụ trên 6 triệu tấn than; sản xuất và tiêu thụ trên 71,4 triệu viên gạch; đạt tổng doanh thu trên 1.946,5 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 105,1 tỷ đồng, Thu nhập bình quân của người lao động đạt 4,8 triệu đồng/người/tháng.
Để có được con số ấn tượng đó, nhiều năm qua, Than Núi Hồng đã quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ CBCN và máy móc thiết bị. Bên cạnh đó, Công ty đã có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên diện tích khu vực khai trường mỏ và sau đó là hoàn nguyên, trả lại ruộng cho nhân dân tái canh tác. Cụ thể, năm 2001, Công ty đã thực hiện dự án bồi thường khối 3 – Thấu kính 2 với tổng diện tích là 33,46 ha; Năm 2009, thực hiện dự án bồi thường khu 7 - Thấu kính 2 với tổng diện tích 14,04 ha của các hộ dân 2 xã Yên Lãng và Na Mao… Với phương châm “vì lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng”, Công ty đã phải nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hài hòa lợi ích: đảm bảo doanh nghiệp có mặt bằng sản xuất và khai thác, đồng thời nhân dân có đất tái canh tác. Thậm chí, việc hoàn nguyên phải làm sao cho việc tái trồng lúa đạt năng suất. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp đã phải tiến hành nhiều bước, mất nhiều thời gian, như san lấp mặt bằng, đổ đất màu, đầu tư cải tạo đất... Đến nay, phần lớn diện tích đất hoàn nguyên đang được nhân dân trồng lúa, canh tác. Đặc biệt, xuất phát từ nhiệm vụ “sản xuất gắn với bảo vệ môi trường”, năm 2005, Than Núi Hồng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng tuyến băng tải khép kín, hiện đại, có tổng chiều dài 2,75 km, với tổng số vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng để cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn - Thái Nguyên. Khi đó, để xây dựng tuyến băng tải, Công ty phải thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng 14,7 ha đất của các hộ dân. Đây thực sự là một nhiệm vụ nặng nề và phức tạp nhất, bởi cùng một lúc, với việc đền bù giải phóng mặt bằng lên tới trên 3 tỷ đồng, Công ty còn tìm cách giải quyết số lượng lớn lao động địa phương vào làm việc tại Mỏ, nhằm đảm bảo việc làm và thu nhập cho các hộ dân bị thu hồi đất... trong khi phải đảm bảo tiến độ thi công tuyến băng tải, kịp thời phục vụ Nhà máy nhiệt điện đi vào hoạt động sản xuất. Đến nay, đã có 239 lao động của 02 xã Yên Lãng và Na Mao làm việc tại Công ty chiếm tới 35% tổng số CB,CNV-LĐ. Như vậy, với việc đền bù giải phóng mặt bằng diện tích đất lớn như vậy, tưởng chừng phức tạp, khó khăn, nhưng do đơn vị đã triển khai đúng các quy định của Nhà nước, làm tốt công tác hoàn nguyên bảo vệ môi trường, lại có chế độ giải quyết việc làm cho người lao động địa phương thỏa đáng… nên đã được nhân dân đồng thuận, ủng hộ cao.
Bên cạnh đó, Than Núi Hồng còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện như quyên góp ủng hộ quỹ trẻ thơ, quỹ đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam…và giúp đỡ, hỗ trợ địa phương xây dựng trường học, khu tập thể giáo viên; nhà văn hóa; nhà tình nghĩa; cầu tràn, đường giao thông nông thôn... với tổng số tiền lên tới trên 6 tỷ đồng.


Những hoạt động cụ thể, thiết thực mà sâu nặng nghĩa tình với nhân dân địa phương của Than Núi Hồng là minh chứng cho một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, thân thiện với môi trường và hơn hết là biết vượt qua lợi ích của chính mình để đặt lợi ích của cộng đồng lên cao hơn. Đó cũng chính là yếu tố quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phát huy để phát triển bền vững, nhất là trong thời kỳ hội nhập.  

Khôi Nguyên

 

Số lượt đọc: 6626 - Cập nhật lần cuối: 08:05 | 17/05/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ