Công ty TNHH MTV Than Khánh Hòa: Phát triển sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường

Công ty TNHH MTV Than Khánh Hòa:
Phát triển sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường

Là một thành viên của Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc – Vinacomin (VVMI), Công ty TNHH MTV Than Khánh Hòa đã có bề dày lịch sử 62 năm trong ngành khai thác than. Chặng đường mà Công ty đã trải qua bao gồm đầy đủ các cung bậc, từ lúc khó khăn phải trả lương công nhân bằng than, đến nay Công ty đã vươn lên là đơn vị khá nhất khối sản xuất than của VVMI, mức thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 5 triệu đồng/tháng.
Lần đầu tiên đến Than Khánh Hòa cách đây 5 năm, tôi rất lấy làm ngạc nhiên, vì sao giữa đất Thái Nguyên lại có một cái tên lạ đến vậy, vì nó liên quan đến một địa danh khác ở phía Nam tổ quốc. Lật lại dòng lịch sử mới biết, năm 1967, tỉnh Thái Nguyên kết nghĩa với tỉnh Khánh Hòa và lúc đó, mỏ Quan Triều được đổi tên thành Mỏ than Khánh Hòa. Từ đó, qua bao nhiêu thăng trầm của thời kỳ chiến tranh, thời kỳ bao cấp và cuối cùng là đổi mới và hội nhập, mỏ than ngày ấy giờ đã phát triển thành một công ty mạnh hàng đầu của VVMI với hơn 1.200 CBCNV.
Năm 2010, dù cho phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng tập thể CBCNV Công ty đã có những cố gắng vượt bậc, thể hiện bản lĩnh của người thợ mỏ, hoàn thành toàn diện kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao. Bóc gần 6 triệu m3 đất đá; khai thác 631 tấn than nguyên khai; tiêu thụ hơn 800 nghìn tấn than; sản xuất và tiêu thụ hơn 2 triệu viên gạch; doanh thu đạt 495 tỉ đồng; thu nhập bình quân đầu người gần 5 triệu đồng/tháng.
Ngay từ đầu năm, Công ty đã ban hành qui chế quản lý kỹ thuật và nghiệm thu khối lượng mỏ, đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng qui mô nổ mìn hợp lý, lập các hộ chiếu khoan sát với điều kiện địa chất từng khu vực, tăng cường cán bộ kỹ thuật thường xuyên bám khai trường, chỉ đạo, điều hành sát với thực tế, đặc biệt là kỹ thuật hầm lò và có chế độ đãi ngộ thỏa đáng với đội ngũ này. Chính vì vậy, các thông số của hệ thống khai thác đã được cải thiện đáng kể, chất lượng bãi nổ nâng lên rõ rệt đồng nghĩa với năng suất xúc bốc, vận chuyển tăng cao, đường lò đảm bảo kỹ thuật, tốc độ đào lò không thấp hơn các mỏ vùng Quảng Ninh. Qua đó, Công ty đã xây dựng được đội ngũ kỹ thuật hầm lò đủ đáng ứng được nhiệm vụ đặt ra.
Công tác tổ chức và điều hành sản xuất cũng có nhiều thay đổi. Công ty đã bố trí lãnh đạo trực ca đêm, duy trì giao ban tác nghiệp hàng ngày, việc điều phối các hoạt động sản xuất của mỏ đều thống nhất về một mối, qua đó mệnh lệnh sản xuất được thông suốt, giảm thiểu sự chồng chéo. Sơ đồ chất thải được cụ thể hóa bằng hình ảnh đến từng máy, đường vận tải được quan tâm có chiều sâu, khối lượng vận chuyển đất, than đều được giám sát qua hệ thống camera. Do đó, cả năm khối lượng chênh lệch đất đá đã được kiểm soát dưới mức cho phép, các hoạt động sản xuất kinh doanh đều đạt kế hoạch đề ra.
Ý thức được công tác khai thác than cần phải đi đôi với bảo vệ môi trường, liên tục những năm qua, Công ty đã đầu tư rất nhiều vào công tác môi trường, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của sản xuất kinh doanh tới môi trường xung quanh mỏ. Đó là, sử dụng 3 xe tưới nước trên toàn bộ hệ thống đường vận chuyển trong và xung quanh khai trường; Lắp đặt và sử dụng có hiệu quả hệ thống phun xương dập bụi ở khu vực sàng tuyển và chế biến than; Thực hiện tốt công tác quan trắc môi trường hàng năm; Thu gom và quản lý chất thải nguy hại theo quy định; Đắp đê xung quanh bãi thải chống bội bạt, sạt lở và chống bụi; Nạo vét suối quanh khai trường; Thực hiện hưởng ứng tốt tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. Trong 3 năm 2009, 2010, 2011, Công ty đã trồng và chăm sóc tốt 70.000 cây xanh. Năm 2009, 2010, Công ty đã đầu tư hơn 3 tỉ đồng cho công tác môi trường. Năm 2010 Công ty đã được đầu tư thi công công trình "Hồ xử lý nước thải" với chi phí 3,7 tỷ đồng và sẽ hoàn thành trong quý II năm 2011.Đặc biệt hiện tại Công ty dự án khai thác hầm lò phần rìa moong lộ thiên sẽ ra than trong quý II-2011 giúp tăng sản lượng than khai thác và giảm thiểu ô nhiễm môi trường đây là mỏ vừa khai thác lộ thiên vừa khai thác hầm lò đầu tiên ở Việt Nam. Với những nỗ lực này, Công ty TNHH MTV Than Khánh Hòa đã được các cơ quan chính quyền tỉnh Thái Nguyên đánh giá là một đơn vị dẫn đầu trong công tác đảm bảo môi trường.
Bên cạnh đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường, Công ty còn được biết đến như một đơn vị hàng đầu trong chăm lo đời sống cho CBCNV. Phía chuyên môn và công đoàn phối hợp duy trì đội trồng rau sạch và chăn nuôi, cung cấp thực phẩm an toàn cho các bếp ăn, bổ sung thêm chất lượng bữa ăn cho công nhân. Tổ chức Công đoàn tích cực động viên tinh thần cho người lao động, trong năm đã huy động đóng góp ủng hộ địa phương và thiên tai với tổng giá trị là 990 triệu đồng. Trợ cấp khó khăn đột xuất cho 250 lượt người, 58 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, 8 gia đình có người thân bị tai nạn lao động, 11 gia đình chính sách với tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn còn tổ chức cho nhiều lượt công nhân vay vốn phát triển kinh tế, vay gạch làm nhà… Tổ  chức Công đoàn đã thực sự là tổ ấm, là chỗ dựa tinh thần và vật chất cho CBCNV trong Công ty, để công nhân ngày càng yên tâm công tác.
Vượt qua những khó khăn của năm 2010, mục tiêu năm 2011, Công ty phấn đấu sản xuất và tiêu thụ 850 nghìn tấn than; bóc 7,5 triệu m3 đất đá; doanh thu đạt hơn 720 tỉ đồng, thu nhập bình quân đạt 5,1 triệu đồng/người/tháng.
Để đạt được mục tiêu này, Công ty đề ra 12 giải pháp thực hiện, quyết tâm bố trí đủ việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Đặc biệt chú trọng đến việc tăng cường đầu tư hệ thống cấp nước chống bụi cho khu vực sàng tuyển, trồng cây xanh quanh khai trường và bãi thải, kết hợp với sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh thi công hệ thống nước moong sau xử lý để tái sử dụng vào việc chống bụi, đảm bảo sống thân thiện với môi trường xung quanh.
Hy vọng rằng, với những giải pháp cụ thể và sự nỗ lực, đoàn kết nhất trí của đội ngũ CBCNV, chắc chắn, Than Khánh Hòa sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch, xứng đáng là đơn vị đầu tàu của VVMI.Diệu Huyền

 

Số lượt đọc: 7206 - Cập nhật lần cuối: 00:55 | 09/05/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ