Than Khánh Hoà: Tất cả vì mục tiêu phát triển bền vững

 Bước vào thực hiện kế hoạch năm 2010, bên cạnh những khó khăn chung do biến động của nền kinh tế, Công ty Than Khánh Hoá (TKH) chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều thách thức khi mà việc khai thác vào thời điểm khó hơn trước đây rất nhiều. Hiện, chúng tôi đang thực hiện khai thác hầm lò múc âm 183 và chuẩn bị thực hiện dự án khai thác hầm lò xuống âm 600m nhưng cũng còn gian nan lắm... Trò chuyện với chúng tôi ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Than Khánh Hoá bộc bạch như vậy.

 
 
 Ảnh: Cửa lò 87
 
Yếu tố làm nên thành công
Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn cho biết, khai thác ngày càng khó khăn hơn do phải xuống sâu cộng với điều kiện địa chất vỉa phức tạp, dốc đứng; Diện  tích sản xuất chật hẹp; việc đền bù giải phóng mặt bằng để mở rộng khai trường và đổ thải gặp rất nhiều trở ngại; tình hình thời tiết diễn biến bất thường làm phá vỡ kế hoạh lên than phục vụ tiêu thụ quí III... Khó khăn là như một phép thử lòng người. Sự nỗ lực và đồng thuận của tập thể, TKH đã từng bước vượt qua  khó khăn hoàn thành kế hoạch được giao. Đây là thực sự là một nỗ lực lớn, một sự cố gắng vượt bậc thể hiện bản lĩnh của những người thợ mỏ TKH. Đó là một điều đáng trân trọng!
Phải chăng đó là ý chí quyết tâm của đội ngũ thợ mỏ nơi đây? Nội lực là yếu tố rất quan trọng, Giám đốc Tuấn khẳng định như vậy. Nội lực là yếu tố quyết định làm nên thành công. Nó xuất phát từ ý chí và sự đoàn kết nhất trí cao của tập thể lãnh đạo, nhân viên lao động toàn Mỏ.  Nhưng để có tinh thần quyết tâm đó, đối với TKH chúng tôi - đòn bẩy vô cùng quan trọng đó là sự chỉ đạo sát sao của công ty mẹ và sự ủng hộ của chính quyền, nhân dân địa  phương.
 
Những nhân tố quan trọng
TKH là đơn vị có bề dày truyền thống lao động cần cù  và sáng tạo, luôn có đội ngũ thợ lành nghề bám trụ. Tuy nhiên, TKH xác định kỹ thuật công nghệ là một mắt xích quan trọng quyết định đến sự thành công của Công ty, vì vậy, ngay từ đầu năm, TKH đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng qui mô nổ mìn hợp lý, lập các hộ chiếu khoan sát với điều kiện địa chất từng khu vực, tăng cường cán bộ kỹ thuật đặc biệt là kỹ thuật hầm lò... Chính vì vậy các thông số của hệ thống khai thác đã được cải thiện đáng kể, chất lượng bãi nổ nâng lên rõ rệt đồng nghĩa với năng suất bốc,  xúc vận chuyển tăng cao, đường lò đảm bảo kỹ thuật, tốc độ đào lò không thấp hơn các mỏ vùng khác. Công tác tổ chức và điều hành sản xuất được nâng lên một bước, lãnh đạo trực ca đêm và duy trì giao ban tác nghiệp hàng ngày, từ đó, việc điều phối các hoạt động sản xuất của Mỏ đều thống nhất về một mối. Công tác cơ điện đã  được củng cố, các thiết bị xe máy được tự sửa chữa hoạt động tương đối hiệu quả, khắc phục được những phần việc rất khó và phức tạp như tháo sửa chữa vành quay máy xúc, lắp đặt hệ thống bơm mới 1200, sửa chữa máy nén khí khoan 1, sản xuất và lắp dựng thành công tháp nước hầm lò... Có thể nhận thấy, mỗi công việc ở mỏ luôn gắn liền với tâm huyết cũng như mồ hôi nước mắt của người  thợ mỏ.
 Cùng với đó là sự đầu tư thích đáng về trang thiết bị, máy móc, đặc biệt, năm 2010,  đã đầu tư xây dựng các hạng mục lò và thiết bị  với tổng giá trị thực hiện đầu tư 276 tỷ; trong đó, giá trị đào lò xây dựng cơ bản đạt 46 tỷ. Công ty được đầu tư mới 6 xe CAT 773E, 5 xe Volvo 40D, 1 máy xúc Hitachi EX 1200, 1 máy san đường CAT 14M, 1 máy gạt CAT D7 và nhiều thiết bị phù trợ khác như hệ thống bơm 1000 m3/h, cân 100 tấn, máy xúc bánh lốp, các thiết bị khai thác hầm lò... Bên cạnh đó, giữa chuyên môn và các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên đã duy trì phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Những đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật luôn được phát huy, năm qua đã có 42 sáng kiến với giá trị làm lợi là 18,42 tỷ đồng đã góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành thắng lợi kế hoạch đề ra.
 
 
 
Ảnh: Moong Khánh Hòa
 
 
Vì mục tiêu phát triển bền vững
 
Nỗ lực đẩy mạnh sản xuất phát triển, nâng cao năng suất, chất lượng, nâng cao thu nhập cho người lao động, đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án, làm tốt công tác đền bù, đưa dự án hầm lò vào vận hành, xây dựng nhà CN mỏ…  vì mục tiêu an toàn - đổi mới – phát triển bền vững. Năm 2011, TKH quyết tâm hoàn thành một số chỉ tiêu chính như; Sản xuất và tiêu thụ 850. 000 tấn than, trong đó, than hầm lò 70.000 tấn. Đất đá bóc sản xuất 7.500.000 m3. Doanh thu  812. 313 triệu đồng; Thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.
Ngay từ đầu năm, TKH đã tập trung trí tuệ và nhân lực cho công tác giải phóng mặt bằng, đây là nhiệm vụ quan trong hàng đầu của TKH, khối lượng đền bù giải phóng mặt bằng năm 2011 là rất lớn gồm: Đền bù mở rộng bãi thải Nam theo định hướng mới dự kiến khoảng 15 ha; mở rộng bãi thải Tây, dự kiến khoảng 14 ha; mở rộng khai trường 5ha; đền bù di chuyển đường điện 2 ha; khu mặt bằng sân công nghiệp của dự án hầm lò -600 khoảng 12 ha... Chuẩn bị phương án đền bù giải phóng mặt bằng đổ thải cho cả đời dự án lộ thiên, đền bù năn suối. Khẩn trương đào tạo công nhân khấu than lò chợ để đưa lò chợ giá thuỷ lực vào hoạt động vào đầu quí II.
Đặc biệt, bám sát nhà tư vấn mỏ để thúc đẩy tiến độ dự án mở rộng nâng công suất mỏ lộ thiên bởi nó liên quan hữu cơ đến việc đền bù đổ thải, nắn suối và sàng tuyển chế biến than. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ đầu tư các hạng mục công trình hầm lò, đầu tư đẩy đủ các thiết bị an toàn, cấp cứu mỏ, các thiết bị thông gió, thoát nước… Chuẩn bị tốt và đầy đủ cho việc khởi công dự án hầm lò -600m đảm bảo tiến độ. Đồng thời, chú trọng đến công tác sáng kiến, nhằm đề xuất ra những giải pháp nhằm tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, có nhiều sáng kiến có giá trị làm lợi cao.
 
Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn cho biết, với quyết tâm khắc phục những tồn tại mà trong năm 2010 chưa thực hiện được, TKH phấn đấu hoàn thành toàn diện kế hoạch SXKD mà Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc giao cho, bố trí đủ việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Nội bộ Công ty đoàn kết, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao phát triển mạnh, tạo khí thế sôi nổi trong sản xuất. 
Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo điều hành sát sao của công ty mẹ, sự nỗ lực của đội ngũ CBNV, TKH chắn chắn sẽ  vượt qua khó khăn về đích đúng hẹn!
Sông Thương
 
Số lượt đọc: 6760 - Cập nhật lần cuối: 01:50 | 11/03/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ