Không quyết liệt & đổi mới, không thể tồn tại!
Thuỳ Linh
Chia sẻ với phóng viên Tạp chí TKV, điều mà Tổng Giám đốc Tổng Công ty CN mỏ Việt Bắc Trần Hải Bình tâm đắc nhất trong những tháng đầu năm 2017 chính là ngoài những nhóm giải pháp được Tổng Công ty triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực đã đem lại hiệu quả tốt thì quan trọng là ý thức của CNCB thực sự có những sự thay đổi căn bản và thấm nhuần phương châm "không quyết liệt và đổi mới về mọi mặt thì không thể tồn tại được". 

Điều hành linh hoạt, tháo gỡ khó khăn
Có lẽ với Tổng Công ty CN mỏ Việt Bắc chưa lúc nào hết khó và trong hai quý đầu năm 2017 vừa qua cũng không phải ngoại lệ. Nhu cầu than của hộ điện và các nhà máy xi măng của Tổng Công ty thấp hơn so với kế hoạch, giảm nhiều so với cùng kỳ; thị trường tiêu thụ xi măng cạnh tranh ngày càng khốc liệt, sản phẩm dư thừa nhiều, giá bán sản phẩm giảm mạnh do các thương hiệu xi măng cùng tham gia thị trường đưa ra nhiều chính sách giảm giá để kích cầu tiêu thụ, tính sơ bộ so với giá bán năm 2016, giá bán xi măng giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm đã làm giảm doanh thu của Tổng Công ty là 45,1 tỷ đồng; đồng thời "bài toán khó" ở Công ty than Khánh Hoà vẫn chưa có lời giải thoả đáng... Tất cả những khó khăn đó đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.   
Nhận định sát tình hình nên Tổng Công ty đã sớm triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, điều hành linh hoạt trong từng thời điểm để tháo gỡ khó khăn, nỗ lực thực hiện kế hoạch SXKD. Trong đó, tập trung tăng cường công tác quản lý kỹ thuật cơ bản, giảm tỷ lệ tổn thất than; các chỉ tiêu công nghệ được quản trị chặt chẽ ngay từ khâu lập kế hoạch và trong điều hành sản xuất. Các đơn vị sản xuất than đã thực hiện tốt công tác đào sâu đáy mỏ và hoàn thành xong trước mùa mưa bão theo tiến độ đặt ra. Cùng với đó, các đơn vị sản xuất xi măng đã tích cực cải tạo dây chuyền thiết bị (Xi măng La Hiên, Xi măng Tân Quang) và sử dụng các vật liệu mới như tro bay, tro đáy... của các nhà máy nhiệt điện vào sản xuất xi măng - coi đây là giải pháp sống còn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tiêu hao vật tư, nhiên liệu, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Thêm nữa, Tổng Công ty cũng tập trung thực hiện kiểm soát chặt chẽ chi phí khoán sản xuất kinh doanh với các đơn vị, tổ chức điều hành sản xuất một cách hợp lý thông qua việc bố trí đồng bộ thiết bị.
Công tác tái cơ cấu được Tổng Công ty triển khai quyết liệt nhằm tinh gọn bộ máy theo tinh thần Chỉ thị 102 của Tổng Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn. Cụ thể, Tổng Công ty thành lập 2 tổ công tác rà soát kỹ lưỡng và đã tiến hành xây dựng mô hình tổ chức, định biên lao động cho các đơn vị sản xuất ngoài than trình Tập đoàn phê duyệt. Theo đó, mô hình tổ chức của các đơn vị xi măng sẽ gồm 6 phòng, 3 phân xưởng, các đơn vị sản xuất kinh doanh khác sẽ gồm 4 phòng quản lý (trừ các đơn vị khách sạn sẽ có 2 phòng quản lý), tiến hành xã hội hoá một số công việc như nấu ăn ca, bảo vệ văn phòng... Tổng số lao động toàn Tổng Công ty sau sắp xếp và định biên giảm khoảng 350 người.
Mặt khác, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Trần Hải Bình nhấn mạnh thêm, từ đầu năm đến nay, Tổng Công ty đã tăng cường triển khai ứng dụng tự động hoá và tin học hoá vào sản xuất kinh doanh theo đúng định hướng, chủ trương chiến lược của lãnh đạo Tập đoàn. Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng Công ty đã triển khai xong việc cài đặt và đưa vào sử dụng phần mềm kế toán và phần mềm quản lý vật tư thống nhất trong Tổng Công ty. Công ty than Núi Hồng trong tháng 7/2017 đang lắp đặt để đưa vào vận hành hệ thống tự động hoá và camera giám sát bảo vệ hệ thống băng tải cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn trong quý III/2017, qua đó dự kiến giảm được 40% công nhân vận hành và bảo vệ tuyến băng tải so với trước khi tự động hoá. Điểm đáng mừng nữa, sau rất nhiều khó khăn với sự cố gắng không ngừng nghỉ, Tổng Công ty cùng với Công ty than Khánh Hoà đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm và kết quả khoảng đầu tháng 8/2017 sẽ thực hiện việc đóng đường dân sinh đi qua bãi thải Tây, nhằm giải quyết vấn đề đổ thải, ổn định sản xuất lâu dài cho Công ty than Khánh Hoà. 
Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ
Với tinh thần "phát huy truyền thống, nhân lên sức mạnh", những tháng còn lại của năm 2017 chắc chắn sẽ còn không ít thách thức và áp lực với Tổng Công ty CN mỏ Việt Bắc nhưng CNCB đơn vị luôn đoàn kết, cùng đồng tâm một lòng, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trọng tâm xuyên suốt lãnh đạo Tổng Công ty đặt ra trong các giải pháp điều hành những tháng cuối năm là: điều hành sản xuất than, xi măng theo nhu cầu thị trường, đầu tư hợp lý, phát triển bền vững các ngành nghề than, xi măng và dịch vụ hỗ trợ phù hợp. Tiếp tục hoàn thiện tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật - đổi mới công nghệ; hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giảm lao động để tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả. Cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động.
Từ mục tiêu ấy, để triển khai cụ thể, lãnh đạo Tổng Công ty chỉ đạo, Công ty mẹ, các công ty con và đơn vị trực thuộc phải tập trung thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch quý III và cả năm 2017; tăng cường công tác tiêu thụ, giảm tồn kho hợp lý; đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch bốc xúc đất đá, đào lò; quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn lao động. Đồng thời, chú trọng công tác bảo vệ tài nguyên, an ninh trật tự trong sản xuất, tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, vật tư, quản lý thuê ngoài; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ giới hóa, tự động hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý; triển khai mạnh mẽ công tác tái cơ cấu và định biên lao động, tiếp tục sắp xếp các phòng ban, phân xưởng và tổ đội theo hướng tinh gọn, giữ được cán bộ giỏi có nhiều kinh nghiệm, công nhân lành nghề, tránh thất thoát nguồn nhân lực…; các đơn vị sản xuất than phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để tập trung giải quyết dứt điểm các khó khăn vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng để đảm bảo có đủ diện khai thác và đổ thải những tháng cuối năm 2017 và các năm tiếp theo.
 
Số lượt đọc: 2379 - Cập nhật lần cuối: 04:19 | 30/08/2017
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ