Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên làm việc với Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV-CTCP.

 

 
 Sáng Chủ nhật (Ngày 19/3/2017) Lãnh đạo Tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì tổ chức Hội nghị với Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV-CTCP (Tổng công ty). Hội nghị được tổ chức để các cấp chính quyền, sở ban ngành tỉnh Thái Nguyên nghe ý kiến phản ánh của Tổng công ty về những khó khăn vướng mắc về việc triển khai đóng tuyến đường dân sinh qua bãi thải Tây của Công ty Than Khánh Hòa –VVMI ( Công ty).
Đồng chí Vũ Hồng Bắc Phó Bí thư Tỉnh Ủy-Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị gồm có: Đồng chí Đoàn Văn Tuấn phó chủ tịch UBND Tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo các Sở ban ngành tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo Thành phố Thái Nguyên, Huyện Đại Từ...Lãnh đạo Tổng công ty và Công ty Than Khánh Hòa.
 
 
 
 
Đồng chí Vũ Hồng Bắc Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Hội nghị
 
 
 Đồng chí Trần Hải Bình TGĐ  tại Hội nghị
 
Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Hải Bình Tổng Giám đốc Tổng Công ty đã thay mặt Tổng công ty báo cáo về tình hình SXKD của Tổng công ty tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong các năm qua và trình bày các khó khăn vướng mắc trong việc đền bù GPMB phục vụ khai thác và đổ thải đất đá tại Công ty than Khánh Hòa, đặc biệt là các khó khăn vướng mắc trong việc triển khai đóng tuyến đường dân sinh qua bãi thải Tây của Công ty Than Khánh Hòa –VVMI. Mặc dù Tổng công ty công nghiêp mỏ Việt Bắc TKV-CTCP và Công ty than Khánh Hòa đã: thực hiện đúng theo các quy định của Pháp luật, chỉ đạo từ các cơ quan chức năng và Chính quyền địa phương về việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án ĐBGPMB mở rộng bãi thải Tây (dự án được thực hiện từ năm 2012 mở rộng bãi đổ thải phục vụ sản xuất của Công ty Than Khánh Hòa giai đoạn năm 2014-2017) cũng như tập trung giải quyết các kiến nghị, đề nghị của nhân dân trong quá trình thực hiện dự án; đã xây dựng đường mới tránh qua khu vực bãi thải Tây thay thế con đường dân sinh cũ đi qua giữa bãi thải để đảm bảo an toàn cho nhân dân khi đi lại (năm 2013) song khi Công ty Than Khánh Hòa tổ chức đóng đường dân sinh cũ đi qua bãi thải Tây để phục vụ đổ thải thì có một số hộ dân không đồng tình đã ngăn chặn không cho đóng con đường dân sinh cũ này và không cho đổ thải vào diện tích đất đã được bồi thường. Tổng công ty cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền vận động, tổ chức đối thoại với nhân dân xong một số hộ dân vẫn không hợp tác. Sự việc trên đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của Công ty Than Khánh Hòa, nếu trong tháng 4/2017 không thực hiện đóng con đường này thì Công ty Than Khánh Hòa hết chỗ đổ thải khả năng dừng sản xuất của Mỏ chỉ là tương lai rất gần, cuộc sống của gần 1000 cán bộ công nhân của mỏ than Khánh Hòa sẽ bị ảnh hưởng do không còn việc làm sẽ gây ảnh hưởng an ninh trật tự của địa phương, Đồng chí Trần Hải Bình lo ngại chia sẻ.
 
 
 
Đồng chí Phạm Duy Hùng Chủ Tịch UBND huyện Đại Từ phát biểu tại Hội nghị
 
Đồng tình, chia sẻ với những khó khăn làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất của Công ty Than Khánh Hòa, đời sống của cán bộ công nhân viên Công ty khi chưa đóng được con đường dân sinh cũ qua bãi thải Tây, đồng chí Phạm Duy Hùng Chủ tịch UBND huyện Đại Từ nhấn mạnh UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất và Công ty Than Khánh Hòa rà soát, bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ cho nhân dân theo hướng có lợi nhất cho người dân theo quy định của Luật pháp hiện hành. Công ty Than Khánh Hòa đã chi trả tiền bồi thường và cơ bản giải quyết các đề nghi, kiến nghị của nhân dân theo đúng quy định. Tuy vậy một số người dân xóm Ngò vẫn không cho Công ty Than Khánh Hòa đóng đường dân sinh cũ, đổ thải và thi công một số hạng mục trên phần đất đã được bồi thường. Trước những đòi hỏi vô lý của một số hộ dân đồng chí Chủ tịch Huyện đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo để UBND Huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự phục vụ công tác đóng đường dân sinh qua bãi thải Tây giúp Công ty Than Khánh Hòa đảm bảo sản xuất, đảm bảo đời sống cán bộ công nhân viên Công ty, đảm bảo an ninh trật tư xã hội.
Sau khi nghe các ý kiến (của Tổ công tác GPMB; Giám đốc sở TNMT; Đồng chí Đoàn Văn Tuấn Phó Chủ tịch tỉnh) đồng chí Chủ tịch tỉnh Vũ Hồng Bắc đã có chỉ đạo cụ thể liên quan đến việc đóng con đường dân sinh cũ qua bãi thải Tây Công ty Than Khánh Hòa:
Thứ nhất : Thống nhất về chủ trương đóng con đường dân sinh cũ để đảm bảo an toàn cho người dân khi đi lại qua khu vực đồng thời tạo điều kiện cho Công ty Than Khánh Hòa đảm bảo sản xuất.
Thứ hai: Các đề xuất, kiến nghị của nhân dân yêu cầu các sở ban ngành trả lời cụ thể bằng văn bản và tổ chức đối thoại với nhân dân tiếp thêm lần 3 để tháo gỡ những ý kiến, kiến nghị của nhân dân và doanh nghiệp. Tỉnh sẽ giao nhiệm vụ cho các sở ban ngành, Tổ công tác để giải quyết khẩn trương có ý kiến, kiến nghị
Thứ ba: UBND huyện Đại Từ, Các sở ban ngành, Tổ công tác và doanh nghiệp có báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 25/3/2017. UBND tỉnh sẽ nghe các phương án vào cuối tháng 3/2017 để giải quyết sớm.
 
 
 
Đồng chí Lê Quang Bình Chủ Tịch Hội Đồng quản trị tại Hội nghị
 
Thay mặt lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV-CTCP, đồng chí Lê Quang Bình Chủ Tịch Hội Đồng quản trị cám ơn sự quan tâm giúp đỡ, giải quyết của lãnh đạo, các sở ban ngành tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Đại Từ  và đặc biệt là của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, và rất mong muốn được UBND tỉnh sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng của Tỉnh Thái Nguyên, huyện Đại từ tổ chức đóng con đường dân sinh cũ qua bãi thải Tây để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi đi qua khu vực đồng thời đảm bảo sản xuất của Công ty Than Khánh Hòa nói riêng và Tổng công ty công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV nói chung.    
 
 
   
 
Ảnh và tin của H.H
 
 
 
 
 
 
Số lượt đọc: 2587 - Cập nhật lần cuối: 09:24 | 20/03/2017
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ