Tổng công ty CN Mỏ Việt Bắc: Tiếp tục tái cơ cấu để tạo động lực phát triển

 

 
Năm 2016, Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc – TKV (Mã chứng khoán MVB) đã về đích với doanh thu gần 4.500 tỷ đồng, vượt 102% kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế 105 tỷ đồng, bằng 117% kế hoạch TKV giao; Nộp ngân sách 449 tỷ đồng, bằng 112% kế hoạch… Tuy hoàn thành kế hoạch đề ra nhưng trước những khó khăn, áp lực đè nặng lên ngành Than trong năm 2017 thì Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc cần tiếp tục hoàn thiện tái cơ cấu trong quản lý, trong kỹ thuật để thích ứng với diễn biến của thị trường.
 
Tái cơ cấu tạo động lực phát triển
 
Tháng 10/2016, Tcty CN Mỏ Việt Bắc chính thức lên giao dịch UPCom đây là cơ hội và cũng là thử thách để Tcty vượt qua khó khăn khẳng định bản lĩnh trong môi trường kinh doanh mới. Tuy nhiên, trước những áp lực mà ngành đang gặp phải thì Tcty cần năng động hơn, linh hoạt hơn trong môi trường kinh doanh đầy biến động này. 
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 của Tcty, Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn đã đưa ra những tồn tại, khó khăn của ngành Than và đặc biệt Chủ tịch HĐTV đã thẳng thắn chỉ ra những cơ hội, thách thức nếu tái cơ cấu theo Quyết định 58/2016/QĐ-TTg về tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ thì ngành Than gặp không ít những khó khăn. Vậy Tcty CN Mỏ Việt Bắc sẽ tiếp tục tái cơ cấu như thế nào? 
Trao đổi với chúng tôi, TGĐ Tcty CN Mỏ Việt Bắc - Ông Trần Hải Bình cho biết: Với con số tổng doanh thu của Tcty đạt gần 4.500 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất ước đạt 110 tỷ đồng, thu nhập bình quân của CBNV-LĐ khoảng 7 triệu đồng/người/ tháng đó vẫn chưa phải đạt đúng như mục tiêu của nghị quyết Hội nghị người lao động, nhưng đã thể hiện được sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ người lao động toàn tổng công ty. Cũng như các đơn vị ngành Than, Tcty tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ, trong đó, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật - đổi mới công nghệ; hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giảm lao động để tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững. Cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động.
Được biết, trước đó, năm 2014, Tcty đã thực hiện tái cơ cấu trong điều hành trong quản lý cũng như trong quản trị nhân lực, đến nay, Tcty còn 04 đơn vị trực thuộc, 9 công ty con, 03 đơn vị có vốn đầu tư tài chính dài hạn và liên danh... Riêng Công ty mẹ từ 18 phòng ban xuống còn 12 phòng, ban... Phải thừa nhận rằng, Tcty thực hiện tuần tự các bước quy trình một cách thận trọng như việc thực hiện lộ trình tăng, giảm đầu tư tại các đơn vị hay như việc thoái vốn ở các công ty cổ phần, cơ cấu lao động tại công ty mẹ và các đơn vị thành viên. Năm 2016, Mỏ Việt Bắc đã thoái vốn 01 đơn vị và sang năm 2017 tiếp tục thoái vốn 02 đơn vị. Bên cạnh đó, Tcty cần tích cực tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược để thoái vốn của Công ty mẹ - Tổng công ty xuống còn 75% theo đúng đề án đã được phê duyệt; Tiến hành thoái vốn tại các Công ty con xuống mức theo đề án tái cơ cấu đã được TKV phê duyệt… Như vậy, với lộ trình thoái vốn mà Tcty đã và đang thực hiện thì việc tái cấu trúc lại sẽ giảm bớt được những áp lực về doanh thu và lợi nhuận mà bấy lâu đơn vị đang gồng mình lo toan. 
Năm 2016, Tcty vượt qua khó khăn về đích đúng hạn, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, việc làm, thu nhập cho người lao động, tiêu thụ than và xi măng đạt với tiến độ kế hoạch đề ra. Cùng với đó, Mỏ Việt Bắc  thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2799/QĐ-TKV ngày 31/12/2015 của Tập đoàn về việc ban hành hướng dẫn định biên lao động theo mô hình mẫu, Tổng công ty đã tiến hành sắp xếp bộ máy quản lý của các đơn vị sản xuất than phù hợp với tình hình sản xuất thực tế của đơn vị cũng như mô hình mẫu mà TKV đã ban hành. Tuy nhiên, trong thời gian qua, sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác động sâu sắc đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, mô hình doanh nghiệp chú trọng đầu tư để phát triển bề rộng không còn phù hợp mà cần phải tập trung phát triển chiều sâu, nâng cao sức cạnh tranh trong hội nhập. Đây cũng là yêu cầu đặt ra với riêng Tcty trong quá trình thực hiện tái cơ cấu.
 
An toàn- đổi mới- hiệu quả- phát triển 
Năm 2017, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) chỉ đạo các đơn vị tiếp tục ổn định sản xuất, phát triển bền vững các ngành nghề than, khoáng sản và các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ phù hợp; Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý, tạo bước chuyển biến mạnh đổi mới công nghệ, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng, năng suất, sức cạnh tranh của sản phẩm đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững; Cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động đặc biệt là đội ngũ thợ lò. Mục tiêu chung là AN TOÀN - ĐỔI MỚI - HIỆU QUẢ - PHÁT TRIỂN. Theo đó, Tcty tập trung tái cơ cấu kỹ thuật - công nghệ theo hướng an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường.
Để thực hiện thắng lợi “cuộc cách mạng” đổi mới tổ chức sản xuất, trước hết, trong sản xuất than, song song với việc điều hành sản xuất một cách linh hoạt và thích ứng với tình hình sản xuất kinh doanh chung của ngành Than, Tcty quản lý chặt chẽ và có giải pháp hoàn thiện tối ưu các chỉ tiêu công nghệ nhằm giảm giá thành. Đặc biệt là đưa ra biện pháp cụ thể để giảm tối đa khối lượng phát sinh ngoài kế hoạch như xử lý đất công nghệ, bùn moong, nắn suối tạm… Phấn đấu đảm bảo nguồn cung về than cho các Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn, Na Dương, An Khánh; các Nhà máy xi măng La Hiên, Quán Triều và Tân Quang. Bên cạnh đó là đổi mới phương pháp điều hành qua mạng trung tâm chỉ huy sản xuất của đơn vị và tăng cường sử dụng hiệu quả các thiết bị camera, hệ thống GPS đã và sẽ được đầu tư. 
Cùng với đó, các đơn vị sản xuất than cần tập trung bám sát chỉ tiêu kỹ thuật Tập đoàn giao không để phát sinh chi phí sản xuất, phấn đấu tăng hệ số thu hồi than sạch 1% và giảm chỉ tiêu tổn thất than 0,2% so với kế hoạch Tập đoàn giao. Trong khai thác than lộ thiên tập trung nghiên cứu sử dụng đồng bộ thiết bị công suất lớn với tỷ lệ phù hợp khi khai thác xuống sâu và phối hợp chặt chẽ với Viện KHCN mỏ trong việc nghiên cứu nâng chiều cao bãi thải tại Công ty than Na Dương. Hoàn thiện áp dụng công nghệ định vị toàn cầu GPS quản lý, điều hành các khâu công nghệ xúc bốc, vận tải than và đất đá tại các mỏ lộ thiên. 
Trong khai thác than hầm lò, phối hợp với Viện KHCN mỏ và các Ban của TKV chỉ đạo Công ty than Khánh Hòa tập trung khắc phục sự cố và lập phương án khai thác ứng xử với nguy cơ bục nước, hiện do diễn biến nước ra bất thường nên vẫn đang theo dõi và đánh giá tìm ra phương án khai thác tối ưu đảm bảo an toàn.
Đối với các đơn vị sản xuất xi măng, các đơn vị tiếp tục nghiên cứu áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để cải tạo một số công đoạn sản xuất như: Lò nung, máy nghiền xi măng, máy nghiền liệu, máy cán ép... nhằm tăng năng suất, tiết kiệm chi phí (đặc biệt là chi phí điện năng) đồng thời sử dụng các vật liệu sẵn có trên địa bàn như: tro bay, tro đáy của các Nhà máy nhiệt điện... để giảm chi phí tiêu hao than nhằm hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của xi măng Vinacomin trên thị trường...
            Sự ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp được khởi nguồn từ những chính sách và bước đi có định hướng, không ngừng đầu tư và phát triển khoa học công nghệ, đi đôi với phát triển nguồn nhân lực. Dẫu vậy nhưng việc kết hợp hài hòa các lợi ích giữa doanh nghiệp và cộng đồng thì trong khai thác than, Tcty cần tăng cường hợp tác, phối hợp với các cơ quan tại địa phương trong đó chủ động phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng tạo diện khai thác và đổ thải, quản lý gianh giới mỏ, quản lý khai thác mỏ, quản lý khai thác, vận chuyển và kinh doanh than. 
Trong bối cảnh có nhiều biến động khó khăn những thành quả đạt được của Tcty đã đóng góp hết sức to lớn vào kết quả SXKD chung của Tập đoàn. Tiếp nối truyền thống vẻ vang của những thế hệ Người thợ mỏ với tinh thần “Kỷ luật – Đồng tâm”, nhất định tập thể Tcty CN Mỏ Việt Bắc sẽ luôn sẵn sàng trước những khó khăn, thách thức mới, quyết tâm vượt mọi thách thức và coi đó như động lực để thúc đẩy một tiến trình phát triển mới.
 
 
 
 
 
Hằng Thương
 
 
Số lượt đọc: 2543 - Cập nhật lần cuối: 03:19 | 15/02/2017
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ