Thấu hiểu để sẻ chia

 

Thùy Linh - Thanh Thảo
 
Có lẽ, một trong những thành công lớn nhất của Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc là đã tạo được sự đồng thuận, thấu hiểu của người lao động dẫu trong khó khăn hay ở những thời điểm đơn vị phải đối mặt với biến động của công cuộc tái cơ cấu. Chính sự sẻ chia ấy đã làm nên sức mạnh giúp Tổng Công ty về đích với những kết quả đáng ghi nhận.

Lập kỷ lục về tiêu thụ xi măng   
Lắng lại câu chuyện sản xuất kinh doanh của một năm đã qua, Tổng Giám đốc Trần Hải Bình chia sẻ, năm 2016 có thể đánh giá là một năm thắng lợi của lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ xi măng. Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ cạnh tranh gay gắt, giá bán xi măng và Clinker cho xuất khẩu bị giảm mạnh do từ 01/7/2016 Chính Phủ không cho hoàn thuế GTGT, Tổng Công ty đã phối hợp, chỉ đạo các Công ty sản xuất xi măng linh hoạt trong tiêu thụ trên các thị trường được phân công, thực hiện nghiêm túc cơ chế điều hành tiêu thụ để giữ vững thương hiệu xi măng Vinacomin; điều chỉnh kịp thời tăng, giảm giá bán trên các thị trường có biến động về giá do cạnh tranh của các thương hiệu xi măng khác. Đồng thời, Tổng Công ty tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiêu thụ của các Công ty xi măng để ngăn chặn và phát hiện kịp thời những trường hợp thực hiện không đúng cơ chế điều hành tiêu thụ của đơn vị; đẩy mạnh công tác khảo sát thị trường, lắng nghe ý kiến của các nhà phân phối, đại lý tiêu thụ, khách hàng để có cơ chế điều hành phù hợp theo từng thị trường và từng thời điểm. 
Mặt khác, dù giá xi măng trên thị trường khu vực các tỉnh phía Bắc bình quân giảm giá so với đầu năm từ 50.000 đến 100.000 đồng/tấn tùy từng khu vực song nhờ sửa chữa và cải tạo tốt các thiết bị chính, vận hành dây chuyền liên tục, chất lượng clinker luôn ổn định, sử dụng thử nghiệm các vật liệu sẵn có như tro bay của Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn, đá thải của Công ty than Khánh Hòa, huy động tối đa công suất của từng công đoạn sản xuất nhằm hạn chế tối đa chạy thiết bị trong giờ cao điểm. Chính vì vậy các đơn vị sản xuất xi măng trong Tổng Công ty đã tiết giảm được hàng chục tỷ đồng các chi phí về nhiên liệu, điện năng, chi phí sửa chữa góp phần quan trọng vào việc hoàn thành kế hoạch SXKD đã đặt ra. Do đó, sản lượng tiêu thụ xi măng năm 2016 của Tổng Công ty đạt con số kỷ lục - 2 104 346 tấn, vượt kế hoạch giao, mang lại doanh thu cao. Đặc biệt, Công ty CP Xi măng La Hiên đã “thắng ròn rã” khi cán đích sớm và vượt mức kế hoạch với sản lượng tiêu thụ 680.000 tấn.
 
 
Sản xuất than - nỗ lực vượt khó
Luôn là lĩnh vực sản xuất cốt lõi của Tổng Công ty, nhưng năm 2016, các đơn vị sản xuất than tiếp tục gặp nhiều khó khăn như: vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, giải quyết đổ thải của Công ty than Khánh Hòa và Công ty than Na Dương; nhất là sự cố bục nước của Than Khánh Hòa nên đã phải điều chỉnh sản lượng giảm từ 100 000 tấn xuống 30 000 tấn… Tổng Công ty hiện đang phối hợp với Viện KHCN Mỏ và các Ban của TKV chỉ đạo Than Khánh Hòa tập trung khắc phục sự cố và lập phương án khai thác ứng xử với nguy cơ bục nước, nhằm tìm ra phương án khai thác tối ưu đảm bảo an toàn. 
Bằng những nỗ lực vượt khó cùng những giải pháp điều hành quyết liệt, kết thúc năm, sản lượng tiêu thụ than và các chỉ tiêu kỹ thuật công nghệ của Tổng Công ty  đều đạt và vượt so với kế hoạch năm 2016 Tập đoàn giao. Tiêu biểu phải kể đến Công ty than Núi Hồng. Nhờ tổ chức điều hành sản xuất hợp lý, linh hoạt và nhiều giải pháp phù hợp trong công tác tiêu thụ nên Công ty đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu được giao, trong đó tiêu thụ than đạt 105% kế hoạch năm.
Cùng với sản xuất than, sản xuất xi măng, các lĩnh vực kinh doanh khác của Tổng Công ty vẫn duy trì nhịp độ tăng trưởng, góp phần không nhỏ vào kết quả chung của đơn vị. Ngoài ra, năm 2016, Tổng Công ty đã triển khai có hiệu quả Chỉ thị 51 của Tổng Giám đốc và BTV Công đoàn TKV, giảm được 270 người (kế hoạch giao giảm 202 người); các hệ số tài chính đều đảm bảo, đặc biệt nợ phải thu, phải trả; tồn kho vật tư tuân thủ đúng theo quy định của Tập đoàn giảm 6%...
 
 
Tạo đà cho năm mới hanh thông
Có thể nói, những kết quả mà Tổng Công ty đạt được trong một năm đầy gian khó sẽ là động lực mạnh mẽ, tạo bước đà cho năm mới 2017 hanh thông. Mục tiêu điều hành đơn vị đặt ra là: Điều hành sản xuất than, xi măng theo nhu cầu thị trường, đầu tư hợp lý phát triển bền vững các ngành nghề than, xi măng và các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ phù hợp; tiếp tục hoàn thiện tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật - đổi mới công nghệ; hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giảm lao động để tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững; Cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động. 
Những cái bắt tay thật chặt khi phát động thi đua tại Hội nghị người lao động Tổng Công ty năm 2017 thể hiện quyết tâm mạnh mẽ từ “thủ lĩnh” Trần Hải Bình cho đến Giám đốc các đơn vị thành viên, nỗ lực chèo lái đưa đơn vị vững vàng tiếp tục vượt qua một năm dự báo còn không khó khăn phía trước.
 
 
Box thông tin:
Năm 2017, Tổng Công ty cần tập trung làm tốt các vấn đề sau: rà soát và có kế hoạch phát triển cụ thể cho 3 mỏ than; đầu tư kỹ thuật công nghệ trong khai thác; chú trọng làm tốt công tác thị trường, đặc biệt cần chú trọng mở rộng thị trường tiêu thụ xi măng; đầu tư phát triển nguồn nhân lực, trong đó chú trọng bồi dưỡng đội ngũ thợ hầm lò; tiếp tục chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; phát huy truyền thống và xây dựng văn hóa doanh nghiệp…
 
                                                   - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn-
 
 
Số lượt đọc: 2346 - Cập nhật lần cuối: 07:47 | 06/02/2017
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ