Xi măng Vinacomin -Việt Bắc: Thương hiệu xây dựng từ niềm tin

 

Xi măng Vinacomin -Việt Bắc: Thương hiệu xây dựng từ niềm tin

Nói đến Xi măng Vinacomin - Việt Bắc có thể người ta nghĩ ngay đến hình ảnh một “tân binh” trong làng vật liệu xây dựng Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết được nó đã được xây dựng trên một nền tảng vững chắc của 3 nhà máy xi măng lớn ở vùng Chiến khu Việt Bắc, đó là: Xi măng La Hiên (Thái Nguyên), Xi măng Quán Triều (Thái Nguyên) và Xi măng Tân Quang (Tuyên Quang). Với chiến lược sản xuất kinh doanh đa ngành, đa nghề dựa trên nền sản xuất than, Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc - Vinacomin (VVMI) đã xây dựng thương hiệu chung cho sản phẩm xi măng của mình - thương hiệu “Xi măng Vinacomin - Việt Bắc”, như một minh chứng đầy thuyết phục cho chiến lược phát triển của mình.
Một Xi măng La Hiên vững chắc
Từ năm 1995, đánh dấu cho một mô hình sản xuất - kinh doanh khép kín từ khai thác than, khai thác đá vôi đến sản xuất xi măng… Nhà máy Xi măng La Hiên (XMLH) đã ra đời và cho ra lò những tấn sản phẩm PCB30, PCB40 đạt tiêu chuẩn chất lượng TCVN 6260-1997... Khi đó, XMLH như một cứu cánh cho Mỏ than Na Dương về việc giải quyết số lượng lao động dư thừa. Bởi, thập niên 90, một trong những nhà máy sản xuất xi măng lớn nhất Việt Nam là xi măng Bỉm Sơn chuyển đổi công nghệ từ phương pháp ướt sang khô, đồng nghĩa với việc dừng tiêu thụ than nâu. Mỏ than Na Dương lúc bấy giờ có nguy cơ đóng cửa khai thác. Trước tình hình đó, VVMI đã quyết định đầu tư xây dựng Nhà máy xi măng La Hiên. XMLH đi vào sản xuất như một mũi tên trúng 2 đích, không những chiến lược phát triển của VVMI có những bước đi tắt đón đầu hiệu quả mà còn góp phần đảm bảo việc làm ổn định cho cho công nhân lao động.
Sau 15 năm xây dựng và phát triển, XMLH cùng với sản phẩm của mang thương hiệu “xi măng La Hiên” đã chiếm lĩnh hầu hết thị trường khu vực phía Bắc, đặc biệt là vùng Việt Bắc.
Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí phát triển bền vững mà doanh nghiệp nào cũng hướng tới, XMLH đã và đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO: 9001-2000; hệ thống quản lý chất lượng ISO: 9001 - 2008 và ISO: 14000.  Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng, những năm gần đây, XMLH đã tích cực đầu tư mở rộng nâng cao chất lượng công nghệ, mới đây, XMLH đưa dây chuyền mới công suất 750 nghìn tấn/năm vào sản xuất, nâng công xuất lên 1 triệu tấn/năm.
Một Xi măng Tân Quang: Đảm bảo an sinh xã hội
Được khởi công từ tháng 8/2008, sau hơn 2 năm khẩn trương thi công, đến nay, dự án Nhà máy xi măng Tân Quang đã cơ bản hoàn thành. Những ngày cuối năm này, công việc của những người thợ trên công trường xây dựng rất hối hả, tập trung tất cả để hoàn thiện những phần việc cuối cùng để chuẩn bị cho nhà máy đi vào chạy thử bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Dự án nhà máy xi măng Tân Quang do VVMI làm chủ đầu tư, công suất thiết kế 910 nghìn tấn sản phẩm xi măng PCB40/năm. Dây chuyền sử dụng công nghệ sản xuất xi măng bằng lò quay theo phương pháp khô, thiết bị công nghệ hiện đại, đạt trình độ tiên tiến trên thế giới hiện nay, bảo đảm yêu cầu về tính đồng bộ.
Mặc dù, dự án được xây dựng đúng vào thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu, giá cả thị trường và lãi suất ngân hàng biến động lớn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của doanh nghiệp, VVMI đã cùng các nhà thầu, nỗ lực phấn đấu, tháo gỡ khó khăn bằng nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công. Tổ chức tốt việc giám sát thi công tại hiện trường, bảo đảm thi công chất lượng, an toàn và hiệu quả.
Dự án Nhà máy xi măng Tân Quang đi vào sản xuất cho ra lò những tấn sản phẩm mới, đánh dấu một bước phát triển của VVMI,  một lần nữa khẳng định VVMI là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ xi măng của Tập đoàn công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam. Đồng thời, Xi  măng Tân Quang đi vào sản xuất sẽ giải quyết việc làm cho lực lượng lao động tại địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế cũng như đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
Một Xi măng Quán Triều: Bảo vệ môi trường
Trước thực tế, Mỏ than Khánh Hoà ngày càng gặp nhiều khó khăn về vấn đề xử lý đất đá thải trong quá trình khai thác than, để giải quyết bài toán kinh tế và hóc búa này đồng thời nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu đá vôi đó, VVMI đã quyết định xây dựng Nhà máy xi măng Quán Triều (XMQT), công suất 820 nghìn tấn xi măng/năm. Đây là dự án đặc biệt quan trọng của Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc trong thực hiện chiến lược kinh doanh đa ngành có chọn lọc trên nền sản xuất than, góp phần đưa sản lượng xi măng của toàn Công ty đạt mức 3 triệu tấn/năm vào năm 2011. Dự kiến quý I/2011, dự án hoàn thành đi vào sản xuất, khi đó vấn đề xử lý chất thải ở Mỏ than Khánh Hòa được giải quyết cơ bản. Có thể nói, XMQT là một trong những mắt xích quan trọng trong quá trình khai thác, sản xuất, kinh doanh của VVMI.
Cũng như các nhà máy xi măng khác của VVMI, XMQT được áp dụng công nghệ sản xuất xi măng lò quay phương pháp khô với các thiết bị công nghệ, hệ thống kiểm tra, đo lường, điều chỉnh và điều khiển tự động ở mức tiên tiến, hiện đại phù hợp với đặc điểm, chất lượng và khả năng cung cấp nguyên liệu, nhiên liệu thực tế của Nhà máy.
Ngoài việc góp phần giải quyết xử lý chất thải ở mỏ than Khánh Hoà, vấn đề bảo vệ môi trường của XMQT được tính toán ở từng công đoạn trong quá trình lắp đặt thiết bị. Tại các vị trí chuyển đổi nguyên liêu cuối băng tải, gầu nâng, silô... đều có thiết bị lọc bụi tay áo kiểu mới hiệu suất cao phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Khí thải từ máy nghiền liệu, lò nung, ghi làm nguội... đều được khử bụi bằng thiết bị lọc bụi tĩnh điện có hiệu suất cao đảm bảo nồng độ bụi trong khí thải nhỏ hơn 50mg/Nm3. Khí thải từ hệ thống nghiền xi măng, máy nghiền than được khử bụi bằng lọc bụi túi đảm bảo nồng độ bụi trong khí thải nhỏ hơn 50mg/Nm3. Các thiết bị đập, nghiền, phân ly tạo nhiều bụi được khử bụi bằng lọc bụi túi đảm bảo nồng độ bụi trong khí thải nhỏ hơn 50mg/Nm3. Các thiết bị vận chuyển, đường ống bơm vật liệu, bột than, thiết bị xuất xi măng rời... đều được làm kín để tránh phát tán bụi ra môi trường xung quanh...
Tất cả cho sự ra đời một thương hiệu
Để xây dựng thành một hệ thống sản xuất tiêu thụ xi măng, VVMI đã có những chiến lược xây dựng thương hiệu cho sản phẩm xi măng của mình. Trong đó, việc hợp nhất thương hiệu 3 nhà máy là một trong những lộ trình xây dựng và nhận diện thương hiệu.
 Xi măng Vinacomin - Việt Bắc với slogan “Vững một niềm tin, xây mọi công trình”, một thương hiệu được bắt đầu xây dựng từ niềm tin. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, niềm tin của người tiêu dùng là sự sống còn của một doanh nghiệp. Vì vậy, VVMI đã đưa ra một chiến lược phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội. Bằng chứng, mỗi một Nhà máy xi măng ra đời ngoài việc góp phần đưa VVMI ngày một phát triển còn góp phần đảm bảo ổn định việc làm đến đảm bảo an sinh xã hội và giải quyết ô nhiễm môi trường.
Biết rằng, ra đời trong bối cảnh ngành sản xuất xi măng đang đối mặt với nhiều khó khăn bởi sự cạnh tranh quyết liệt của sản phẩm ngoại nhập, bởi sự phát triển vượt qui hoạch của ngành, mà Xi măng Vinacomin - Việt Bắc cũng nằm trong guồng quay đó. Với nền tảng vững chắc, một chiến lược kinh doanh nhạy bén, năng động và chắc chắn, hệ thống xi măng Vinacomin - Việt Bắc ra đời sẽ nhanh chóng trở thành một thương hiệu mạnh trên thị trường nội địa. Đặc biệt, Xi măng Vinacomin - Việt Bắc sẽ cung cấp cho thị trường khu vực phía Bắc những tấn sản phẩm chất lượng cao, dịch vụ hoàn hảo và thân thiện môi trường.
Hội nhập và phát triển đã mang đến cho mọi doanh nghiệp Việt Nam nói chung, VVMI nói riêng nhiều cơ hội và thách thức, nhưng với ý chí quyết tâm, với tinh thần sáng tạo, khát vọng chinh phục và chiến lược phát triển đúng đắn, VVMI cùng với sản phẩm xi măng Vinacomin - Việt Bắc sẽ tiếp tục phát triển bền vững.

 

Số lượt đọc: 8123 - Cập nhật lần cuối: 08:14 | 14/02/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ