TIẾP CẬN NGUỒN NĂNG LƯỢNG HIỆN ĐẠI

 

Mới đây, trong Báo cáo đánh giá tình hình năng lượng thế giới 2011 “World Energy Outlook 2011”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA (International Energy Agency) đã ước tính hiện trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người chưa tiếp cận với việc sử dụng các nguồn năng lượng hiện đại, trong đó, có tới 95% sống tại vùng cận Sahara, Châu Phi hay một số nước thuộc Châu Á.
Ngoài con số nêu trên, còn có thêm 1 tỷ người nữa trên Trái đất không thường xuyên được cung cấp điện sinh hoạt. Theo Tổ chức “Những mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ Liên Hợp Quốc” thì tới năm 2015, tỷ lệ người dân sống trong đói nghèo sẽ giảm xuống còn một nửa, tuy nhiên, để làm được điều đó, cần thiết phải có những thay đổi cơ bản trong việc cấp vốn xây dựng hạ tầng cơ sở và dịch vụ năng lượng. Điều đó có nghĩa là hỗ trợ về mặt tài chính sẽ đóng vai trò quan trọng nếu như mục tiêu tiếp cận các nguồn năng lượng hiện đại của IEA đạt được vào năm 2030.
Tiếp cận sử dụng điện trong công nghiệp và kinh doanh mang tính quyết định để chấm dứt tình trạng nghèo khó. Điều này càng quan trọng đối với tình trạng đô thị hóa ngày càng cao tại các nước đang phát triển. Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn năng lượng hiện đại phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vốn cấp. 
Báo cáo của IEA đã ước tính rằng, để đạt được mục tiêu tiếp cận năng lượng cho các khu vực dân cư kể trên tới năm 2030, cần phải có nguồn vốn đầu tư khoảng 1 nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 48 tỷ USD/năm, gấp năm lần so với mức đầu tư tiếp cận năng lượng năm 2009. Tuy nhiên, điều quan trọng là việc đầu tư này sẽ được tiến hành như thế nào, đặc biệt là khi nền kinh tế và thị trường tài chính vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Quan trọng hơn nữa là mọi nguồn tài chính từ khu vực công, các ngân hàng phát triển cũng như các nguồn tài chính tư nhân đều đóng vai trò chính. Theo khảo sát của IEA, lượng vốn đầu tư 9,1 tỷ USD để tiếp cận năng lượng năm 2009 đã được huy động từ chính phủ, các tổ chức và nhà đầu tư tư nhân và nguồn trợ giúp song phương. Nguồn tài chính này đã giúp cho khoảng 20 triệu người dân tiếp cận với việc sử dụng năng lượng hiện đại, điều mà trước đó họ không có được. Để đạt được mục tiêu nêu trên của IEA, lượng vốn đầu tư của mỗi nguồn trên cần được nhanh chóng nâng lên, đặc biệt là từ khu vực tư nhân, khu vực mới chỉ đóng góp 22% trong tổng số vốn nhận được năm 2009. Để khuyến khích được khu vực tư nhân đầu tư, chính phủ các nước cần phải tạo ra được một môi trường đầu tư hấp dẫn ở cả cấp độ khu vực và quốc gia. Trước đây, nguồn đầu tư dành cho việc tiếp cận năng lượng thường chú trọng vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng điện lực quy mô lớn. Tuy nhiên, dường như cư dân ở các vùng xa xôi như khu vực cận Sahara, Châu Phi hay một số nước Châu Á lại không được hưởng những lợi ích từ sự đầu tư này. Điều cần thiết là thiết lập được một mạng lưới cung cấp năng lượng ổn định giúp cho quá trình điện khí hóa tại các làng mạc xa xôi, hẻo lánh của những khu vực nói trên. Nguồn nhiên liệu than vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng chính cho việc sản xuất điện. Theo mục tiêu tiếp cận năng lượng của IEA, khoảng 45% nguồn cung cấp điện đến từ mạng lưới điện quốc gia hiện có và hơn một nửa lượng điện năng này sẽ được sản xuất từ than. Như vậy, than vẫn đáp ứng quá nửa nhu cầu năng lượng sơ cấp trên thế giới. Tuy nhiên, mặc dù IEA thừa nhận vai trò quan trọng của than trong việc giúp người dân tiêu tiếp cận năng lượng hiện đại, nhưng hiện tại, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cũng như một số tổ chức tài chính khác chưa quan tâm đúng mức để đưa ra những quyết sách đúng đắn liên quan đến nguồn vốn đầu tư cần thiết./.
 Minh Thu
Theo Ecoal số 11 năm 2011
 
Số lượt đọc: 6091 - Cập nhật lần cuối: 04:45 | 28/02/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ