“Và con tim đã vui trở lại…”
Cán bộ công nhân viên lao động Công ty than Khánh Hoà đang rộn ràng với những phấn trấn riêng trong những ngày thu tháng 9 này. Không vui sao được khi sau biết bao khó khăn, từ đầu năm 2018 đến nay, SXKD của đơn vị đã có những khởi sắc, hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra và nhiều nút thắt đã dần được tháo gỡ. Càng đặc biệt hơn khi cũng trong tháng 9 là kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Công ty. Đến với Than Khánh Hoà - chúng tôi như được hoà chung niềm vui và cùng họ ngân vang theo câu hát “Và con tim đã vui trở lại…”.
 
Đồng tâm - Quyết liệt - Linh hoạt
Đó có lẽ là “6 chữ vàng” quan trọng tạo nên những kết quả đáng ghi nhận của Than Khánh Hoà trong ba quý đầu năm 2018. Ở mỏ than nơi mảnh đất chiến khu Việt Bắc này, dẫu trong những lúc gian nan hay khó khăn nhất nhưng cán bộ công nhân viên lao động Công ty vẫn luôn giữ vững cho mình một niềm tin và truyền thống quý báu là sự đồng tâm cùng chụm những bàn tay để vượt khó.
Cùng với đó, tinh thần quyết liệt và sự linh hoạt trong từng giải pháp dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP đã giúp Công ty hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh với những “con số biết nói” như: tính đến hết 8 tháng đầu năm 2018, bóc đất đá đạt 84% KHN, than nguyên khai đạt 83% KHN, mét lò đào đạt 89% KHN, nộp ngân sách 120 tỷ đồng, tiền lương bình quân 8,7 triệu đồng/người/tháng… 
Nhấn mạnh về những giải pháp đã triển khai, lãnh đạo Công ty than Khánh Hoà cho biết, ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm 2018, Đảng ủy Công ty đã lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt trên tất cả các mặt hoạt động của đơn vị, trong đó tập trung giải quyết những nút thắt phù hợp với từng thời điểm. Đồng thời, đơn vị đã tổ chức sản xuất linh hoạt, có nhiều giải pháp tích cực trong sản xuất, đặc biệt là các giải pháp về quản trị tiết kiệm chi phí, tích cực triển khai công tác tái cơ cấu theo đúng lộ trình và đạt hiệu quả, qua đó việc làm và thu nhập của người lao động ngày càng được nâng cao, đời sống tinh thần được quan tâm và môi trường lao động làm việc đã được cải thiện đáng kể.
Cụ thể, với phương châm xuyên suốt “An toàn là số 1”, công tác an toàn – vệ sinh lao động luôn được lãnh đạo Công ty quan tâm chú trọng. Không hô hào khẩu hiệu chung chung mà Than Khánh Hoà hướng đến những việc làm thiết thực trong công tác này như: kiên quyết thực hiện triệt để các biện pháp đảm bảo an toàn, không an toàn không sản xuất; thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát về kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động tại hiện trường nơi sản xuất cũng như xử lý nghiêm khắc và chấn chỉnh kịp thời người lao động vi phạm quy trình, quy phạm an toàn. Thêm đó, công tác kỹ thuật công nghệ và cơ điện phối hợp nhịp nhàng nên đã phát huy hiệu quả cao nhất của thiết bị trong dây truyền sản xuất. Trên thực tế, các thiết bị thời gian qua về cơ bản đã huy động đáp ứng được cho sản xuất, công tác sửa chữa các thiết bị theo định kỳ đã được thực hiện và tuân thủ theo đúng quy định, các thiết bị được đưa vào sửa chữa bảo dưỡng định kỳ đã được kiểm soát tốt, thiết bị sau sửa chữa hoạt động tương đối ổn định. 
Một trong những điểm nhấn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty phải kể đến chính là công tác khoán đã được củng cố và đưa vào nề nếp. Việc thực hiện quyết toán khoán theo quy định và nhiều cách làm phù hợp với đặc thù của đơn vị đã giúp ban lãnh đạo Công ty điều hành xử lý kịp thời những bất cập, từ đó góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho người lao động, nhất là tiết kiệm khoán đã trở thành động lực cho người lao động thực hiện nhiệm vụ được giao. Song song với đó, đơn vị còn triển khai tốt các biện pháp quản lý tài sản nội bộ, thanh tra kiểm tra việc sử dụng định mức nhiên liệu, tiêu thụ sản phẩm, áp dụng các biện pháp phòng ngừa thất thoát tài nguyên, an toàn an ninh trật tự trên bãi đổ thải, phòng chống mất cắp thất thoát tài sản. Đồng thời, tăng cường và ngày càng nâng cao trách nhiệm của lực lượng bảo vệ, triển khai phát phiếu tín nhiệm cho tất cả nhân viên bảo vệ tự đánh giá chất lượng công tác cho nhau…
 
“Bước đà” quan trọng để cán đích
Có thể nói, mặc dù đạt được những kết quả tương đối khả quan như vậy nhưng trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc Công ty Vũ Thị Hồng Châm chia sẻ, tuy rất phấn khởi, nhưng từ Ban lãnh đạo đến cán bộ công nhân viên lao động Công ty không bao giờ cho phép mình bằng lòng hay có tư tưởng chủ quan bởi với Than Khánh Hoà, khó khăn vẫn luôn là thường trực và hiện hữu.
Nhận diện sát tình hình và dự báo những thách thức sẽ phải đối mặt trong những tháng còn lại không kém phần cam go của năm 2018, Công ty than Khánh Hoà đã và đang tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục tổ chức sản xuất đảm bảo an toàn cho người lao động và xe máy thiết bị; với sản xuất lộ thiên, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống mưa bão, chủ động trong công tác bơm thoát nước, duy trì mực nước moong dưới mức -190 không để nước từ moong lộ thiên chảy vào hầm lò; với sản xuất hầm lò, ưu tiên khai thác lò chợ -87 để tạo diện sớm đưa lò chợ thứ 3 vào hoạt động đồng thời; kiểm soát nước, khoan thăm dò phòng chống bục nước và bố trí khai thác lò chợ hợp lý đảm bảo an toàn và đảm bảo sản lượng theo kế hoạch. Trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đơn vị sẽ tập trung phối hợp với các phòng ban huyện Đại Từ để hoàn thiện thủ tục trình UBND huyện ban hành quyết định phương án bồi thường giải phóng mặt bằng mở rộng bãi thải Tây.  
Ngoài ra, thực hiện theo chỉ đạo của Tổng công ty, Công ty than Khánh Hoà sẽ tiếp tục sắp xếp, đổi mới cơ cấu lại lao động, đảm bảo cơ cấu lao động trực tiếp, gián tiếp, phục vụ phù trợ hợp lý, bộ máy tổ chức gọn nhẹ và hiệu quả; áp dụng phương pháp quản lý lao động và trả lương khuyến khích để tăng năng suất lao động. Song hành là thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất năm 2018, hạ giá thành sản phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. 
Rời Công ty than Khánh Hoà, tôi vẫn còn nhớ như in điều mà Giám đốc Công ty Trịnh Hồng Ngân đã có lần từng bộc bạch: “Chúng tôi luôn tự hào với những kết quả mà Than Khánh Hoà đạt được, dù là nhỏ nhất bởi để có được những bước chuyển mình như ngày hôm nay là cả một sự nỗ lực vượt bậc và không ít những giọt mồ hôi của bao thế hệ của cán bộ công nhân viên lao động Công ty nhiều năm nay” - Và những nhà báo của Ngành như chúng tôi cũng càng thấu hiểu hơn và trân trọng những điều ấy!./.  
 
 

 

Số lượt đọc: 941 - Cập nhật lần cuối: 02:15 | 24/09/2018
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ