Tổng công ty công nghiệp Mỏ Việt Bắc nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp

 

 
AN TOÀN- ĐỔI MỚI- PHÁT TRIỂN là mục tiêu phát triển của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt nam (TKV). Theo đó Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc  đơn vị thành viên của TKV đưa ra mục tiêu chung cho năm 2019 đó là đầu tư phát triển bền vững lĩnh vực sản xuất chính là than, xi măng, đồng thời thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật – đổi mới công nghệ...
 
 Năm  2018 nhận diện khó khăn khi việc khai thác than cũng như tiêu thụ xi măng Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp trong tổ chức sản xuất kinh doanh, đoàn kết, đồng lòng khắc phục mọi khó khăn, đảm bảo ổn định sản xuất, việc làm, thu nhập cho người lao động. Trong đó các đơn vị tiêu biểu như  Công ty Cổ phần xi măng La Hiên về đích trước 51 ngày, Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang và Công ty Cổ phần xi măng Quán Triều đều vượt kế hoạch đề ra. Đặc biệt Công ty Cổ phần xi măng Quán Triều là đơn vị gặp nhiều khó khăn nhất từ cạnh tranh thị trường nhưng bằng sự quyết tâm của toàn thể CBNV, Xi măng Quán Triều đã về đích trước 22 ngày. Điều đáng nói đối với Xi măng Quán Triều đây là lần đầu tiên vượt qua kế hoạch đề ra và về đích sớm.
Các đơn vị như Công ty Than Núi Hồng, Khánh Hòa, Na Dương mặc dù việc khai thác than gặp nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng  cũng như việc khai thác ngày càng xuống sâu…. nhưng các đơn vị đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 

Nhận định về những kết quả đạt được trong năm qua của Tổng công ty, ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch HĐTV TKV cho rằng, sau một thời gian tái cơ cấu, điều dễ nhận thấy đó là tinh giản các bộ phận phòng ban gọn hơn và ý thức làm việc của người lao động cao hơn và kết quả hôm nay là minh chứng cho sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, người lao động Tổng công ty.
Box: Năm 2018, Tổng công ty đã tận dụng những lợi thế, phát huy tính sáng tạo trong lao động, các đơn vị trong toàn Tcty đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ. Tính chung toàn Tcty  doanh thu đạt 4.734  tỷ đồng, bằng 110% kế hoạch, và bằng 110,3% nghị quyết Hội nghị người lao động, trong đó doanh thu sản xuất than đạt 1.625 tỷ đồng, xi măng đạt 1.969 tỷ đồng còn lại là doanh thu từ các hoạt động khác. Năm 2018 cũng là năm mà Tcty nộp ngân sách vượt 30% kế hoạch hoàn thành các chỉ tiêu và kế hoạch đề ra.
Năm 2019, TKV đặt mục tiêu sản xuất than nguyên khai là 40 triệu tấn, than tiêu thụ 42 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với năm 2018. Đây thực sự là một thách thức không nhỏ trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt, điều kiện sản xuất ngày một khó khăn, đòi hỏi các đơn vị trong TKV phải có những giải pháp quyết liệt. Đối với Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc đã và đang phải đứng trước sức ép đổi mới toàn diện để có thể tồn tại, phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay. Sức ép ấy ngày một lớn hơn, khi 2 sản phẩm chính của Tổng công ty đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức mới. Con số 1.555.000 tấn than sạch, tiêu thụ xi măng 2.260.000 tấn, doanh thu 4.532 tỷ đồng… là bài toán khá là khó đối với Tổng công ty trong bối cảnh hiện nay.
Trước mắt, Tổng công ty cần nhận diện đúng những biến động, những thách thức của mình kịp thời xử lý các biến động của thị trường mà cụ thể là thị trường xi măng ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn. Cùng với đó, Tổng công ty tập trung tái cơ cấu mà trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất than nhằm đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn, Na Dương và một số đơn vị sản xuất xi măng và các hộ tiêu thụ khác cũng như đáp ứng điều kiện về bảo vệ môi trường.
 TGĐ Trần Hải Bình cho biết, trong môi trường mới, yêu cầu về sản xuất và bảo vệ môi trường ngày càng cao một mặt Tổng công ty sắp xếp đổi mới cơ cấu lao động, hợp lý hóa tổ chức quản lý sản xuất, mặt khác giao các đơn vị sản xuất xi măng bám sát diễn biến của thị trường xi măng để chủ động ứng phó khi thị trường có biến động; tập trung tối ưu hóa các dây chuyền công nghệ, cải thiện những nút thắt trong công nghệ để nâng cao hiệu suất, tiết kiệm chi phí.. 
 "Trong năm 2019, Tổng công ty triển khai thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tăng về chất lượng, tiếp tục nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, sản xuất gắn liền với phát triển bền vững”, ông Bình nhấn mạnh.
 Tin rằng, với những giải pháp điều hành linh hoạt, với phương châm “năng suất, chất lượng, hiệu quả” cùng với sự đồng lòng, sự quyết tâm của đội ngũ tập thể CBNV-LĐ, chắn chắn Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc sẽ tiếp tục chinh phục khó khăn về đích sớm.
 

 

Số lượt đọc: 627 - Cập nhật lần cuối: 16:54 | 07/03/2019
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ