Chung vui cùng Xi măng La Hiên

 

Thuỳ Linh
Với Công ty CP Xi măng La Hiên - VVMI, năm 2018 có rất nhiều dấu ấn đáng nhớ. Trong bối cảnh chưa bao giờ hết khó của thị trường tiêu thụ xi măng nội địa, Xi măng La Hiên đã có một chặng đường nỗ lực không ngừng để giữ vững “phong độ”, uy tín và thương hiệu. Không chỉ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, năm nay, Công ty còn “về đích” sớm đúng vào dịp ý nghĩa 12/11 - kỷ niệm 82 năm ngày Truyền thông công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than. Chúng tôi - những phóng viên “báo nhà” như đang cùng rộn rã chung niềm vui ấy với đơn vị.  

KHÔNG CÓ XI MĂNG TỒN KHO!
Có thể nói, năm 2018, bên cạnh những khó khăn, thách thức phải đối mặt, Công ty CP Xi măng La Hiên cũng có nhiều thuận lợi, nhất là về thị trường tiêu thụ xi măng. Do chính sách thuế của Nhà nước có những thay đổi đối với thị trường xuất khẩu nên có nhiều tác động đến thị trường tiêu thụ, giảm sự cạnh tranh thị trường nội địa, từ đó giữ cho giá bán và sản lượng tiêu thụ của Xi măng La Hiên ổn định và có sự tăng trưởng cao so cùng kỳ năm 2017. Chẳng hạn, tiêu thụ xi măng bao có giá bán cao đạt 752.553 tấn, tăng 74.005 tấn so với thực hiện cùng kỳ năm trước - đây chính là nguyên nhân tăng được giá bán sản phẩm bình quân so với kế hoạch giao, góp phần tăng hiệu quả kinh doanh của Xi măng La Hiên.
Cũng chính bởi những bước đà hanh thông ấy, theo lãnh đạo Công ty, năm nay là một năm khởi sắc với đơn vị. Từ đầu năm đến nay, hai dây chuyền lò quay hoạt động ổn định, luôn hoạt động hết công suất ngay từ những tháng đầu năm để đảm bảo sản lượng tiêu thụ; hai dây chuyền nghiền xi măng duy trì thời gian huy động nghiền xi măng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ theo kế hoạch. Năm nay, Công ty không có xi măng tồn kho vì làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Đến giữa tháng 11/2018, Công ty CP Xi măng La Hiên đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Trong đó, sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt 118% KHN, tổng doanh thu đạt 124% KHN, lợi nhuận đạt 143% KHN và thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên lao động đạt 127% KHN.   
“Thương hiệu, chất lượng xi măng La Hiên trên 20 năm vẫn được duy trì và phát triển, uy tín sử dụng tại khu vực 6 tỉnh phía bắc, sản phẩm phù hợp với các công trình dân dụng nhất là sản phẩm xi măng PCB30 nên được nhiều người tin dùng. Bên cạnh đó, cùng với những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ công nhân viên lao động đơn vị, có được những kết quả trên còn nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tập đoàn TKV, của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc trên các lĩnh vực tài chính, kỹ thuật, công nghệ, an toàn, đặc biệt là công tác quản lý thị trường và tiêu thụ sản phẩm” - Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Công ty chia sẻ. 

NHIỀU GIẢI PHÁP QUYẾT LIỆT - ĐỒNG BỘ
Mặc dù điều kiện khách quan có phần thuận lợi nhưng không thể phủ nhận những quyết sách đúng đắn, vai trò điều hành của lãnh đạo Công ty với việc triển khai nhiều nhóm giải pháp quyết liệt, đồng bộ để tiết kiệm năng lượng, nguyên liệu và nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm đã góp phần quan trọng vào những kết quả đáng ghi nhận của Xi măng La Hiên trong năm 2018.  
Để giữ vững thị phần trên thị trường xi măng ngày càng cạnh tranh khốc liệt, các giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm vẫn luôn được lãnh đạo Công ty đặc biệt chú trọng và quan tâm chỉ đạo xuyên suốt. Điều ấy được minh chứng là những năm qua, lãnh đạo Tổng Công ty và Công ty đã nghiên cứu, mạnh dạn đầu tư công nghệ để nâng cao chất lượng xi măng và hiệu quả sản xuất. Việc ứng dụng công nghệ sản xuất xi măng bằng lò quay tiên tiến, theo phương pháp khô như hiện nay đã giúp nguyên liệu sản xuất được nung theo một chu trình kín, nâng cao chất lượng từ khâu nung đến nghiền thành phẩm. Ngoài ra, công nghệ lò quay còn thực hiện với khả năng tự động hóa tối đa nên giúp giảm tiêu hao nhiệt xuống dưới 800 kcal/kg clinker. Cùng với đầu tư công nghệ sản xuất, để góp phần giảm giá thành thành phẩm và nâng cao sức cạnh tranh của mình, Công ty còn thường xuyên thực hiện việc bảo dưỡng, duy tu, cải tiến thiết bị máy móc và áp dụng các sáng kiến lao động của cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Điển hình phải kể đến như sáng kiến cải tiến quy trình đốt lò thay thế vòi đốt than cũ bằng vòi đốt than thế hệ mới đã góp phần đem lại hiệu quả và giúp Công ty tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm. Ngoài ra, một số sáng kiến khác cũng được Công ty áp dụng như cải tạo kết cấu buồng khói hệ thống lò nung nhằm giảm thời gian dừng lò…
Trên thực tế, Công ty còn áp dụng nhiều giải pháp thiết thực để tiết giảm chi phí, tiêu biểu là sử dụng tro đáy thải nhiệt điện làm phụ gia xi măng, bổ sung SO3 để giảm định mức tiêu hao thạch cao; áp dụng các giải pháp công nghệ, chế tạo phối liệu hợp lý để tăng chất lượng clinker, kết hợp sử dụng phụ gia trợ nghiền xi măng tăng mác sản phẩm, tăng tỷ lệ pha phụ gia, giảm đáng kể định mức tiêu hao nguyên vật liệu giảm giá thành sản xuất; kiểm soát được triệt để thời gian vận hành, tận dụng tối đa giờ thấp điểm và giờ bình thường, không vận hành thiết bị trong giờ cao điểm (trừ 02 lò nung clinker) đã giảm giá điện năng so với kế hoạch giao tiết kiệm chi phí điện năng. Các giải pháp khoán gọn giá thành công đoạn sản phẩm trong khai thác đá vôi cũng mang lại hiệu quả tiết kiệm chi phí cho Công ty. 
Cùng với việc đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm thì lãnh đạo Công ty luôn dành sự quan tâm đặc biệt để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên người lao động đơn vị, nhất là chú trọng thực hiện các giải pháp đảm bảo môi trường, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập cho người lao động để họ yên tâm gắn bó lâu dài trong mái nhà chung Xi măng La Hiên./.
 
Một số hình ảnh:
 
 
 
 
Số lượt đọc: 877 - Cập nhật lần cuối: 10:04 | 21/12/2018
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ