Reo vui cùng hòn than

 

Thuỳ Linh
Chúng tôi lên Công ty than Núi Hồng vào một ngày đầu tháng 7 - đúng vào dịp nắng nóng đỉnh điểm khi nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến gần 50 độ C. Sự nóng bức, mệt mỏi ấy nhanh chóng được xoa dịu khi chúng tôi được rộn rã reo vui cùng hòn than, cùng những kết quả đáng ghi nhận dẫu còn không ít khó khăn của đơn vị ở nơi mảnh đất chiến khu Việt Bắc đầy tự hào này. 
 
Tiêu thụ than đạt trên 70% KHN
Đó là kết quả nổi bật nhất trong sản xuất kinh doanh của Công ty than Núi Hồng 6 tháng đầu năm 2018. Cùng với than, các lĩnh vực sản xuất khác của đơn vị như sản xuất và tiêu thụ vỏ bao xi măng, đá vôi cũng đạt trên 55% KHN. Các chỉ tiêu sản lượng đạt tốt như vậy nên doanh thu của Công ty trong 6 tháng đạt 66% KHN, lợi nhuận đạt 54% KHN, cán bộ công nhân viên lao động cơ bản có việc làm ổn định với tiền lương bình quân đạt 7,4 triệu đồng/người/tháng.
Theo lãnh đạo Công ty than Núi Hồng, để đạt được những con số như vậy là nhờ sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc, sự nỗ lực cố gắng cùng nhiều giải pháp đúng và trúng của đơn vị. Đồng thời, một trong những lý do khách quan rất quan trọng đó là - trên đà tiêu thụ thuận lợi của những tháng cuối năm 2017, ngay từ đầu năm 2018, nhu cầu tiêu thụ của các sản phẩm chính của Công ty đã tăng cao. Do đó, Than Núi Hồng đã nhanh chóng tận dụng những thời cơ thuận lợi với kế hoạch điều hành sản xuất kinh doanh sát với tình hình thị trường. Sản lượng tăng cao cũng đồng nghĩa với áp lực “căng” hơn và guồng máy sản xuất phải thông suốt, liên tục với cường độ cao. Vì vậy từ đầu năm đến nay, Công ty đã bám sát, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch bóc đất, ra than… cho phù hợp. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thiết bị để luôn sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu của sản xuất.
Mặt khác, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Tổng công ty, Than Núi Hồng đã và đang quyết liệt triển khai công tác tái cơ cấu, kiện toàn sắp xếp lại tổ chức sản xuất để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh chung của đơn vị. Hiện tại, đã giảm từ 10 phòng ban xuống còn 7 phòng ban, giảm từ 8 phân xưởng xuống còn 6 phân xưởng. Tính từ năm 2016 đến nay, Công ty đã giảm khoảng 112 lao động. 
 
Trọng tâm hàng đầu là đảm bảo an toàn
Ngoài việc nỗ lực phát huy những kết quả đạt được trong hai quý đầu năm 2018 - giữ ổn định sản xuất kinh doanh, đời sống việc làm cho cán bộ công nhân viên lao động, Phó Giám đốc Công ty Đặng Quang Minh nhấn mạnh, quý III là mùa mưa nên công tác an toàn luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu và tập trung trọng tâm. Nhất là, Công ty sẽ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm và tăng cường tổ chức kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, đồng thời chú trọng duy trì thực hiện đầy đủ các nội dung của công tác AT - VSLĐ đúng quy định của pháp luật và quy định của cấp trên.
Có thể nói, bên cạnh những thuận lợi và những kết quả đã đạt được như vậy, Than Núi Hồng vẫn đã và đang phải đối mặt với những khó khăn gay gắt như việc bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn tồn đọng ở một số dự án cũ chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến diện sản xuất ngày càng hạn hẹp; tình hình địa chất phức tạp. Tuy vậy, với truyền thống vượt khó, sự đồng lòng quyết tâm của CBCNV - LĐ Công ty, tin rằng, Than Núi Hồng đang bước những bước đi chắc chắn để về đích hoàn thành kế hoạch 2018./.
 
 
              Một góc khai trường Công ty
 
Số lượt đọc: 1486 - Cập nhật lần cuối: 13:58 | 01/08/2018
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ