Than Na Dương “lên dây cót” để về đích
Thuỳ Linh
 
Đứng trên khai trường Than Na Dương lộng gió, nhìn xa xa khắp bờ moong bỗng ùa về trong tôi cảm xúc mênh mang đến lạ thường. Lắng nghe chia sẻ của Phó Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Sinh, chúng tôi thêm thấu hiểu những nhọc nhằn, gian nan mà hàng ngày, hàng ca sản xuất, những con người nơi đây phải kiên trì, nỗ lực bền bỉ để vượt qua. Họ đang “lên dây cót” cho những tháng cuối năm 2017 phấn đấu về đích, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

262 ca phải ngừng sản xuất do mưa
Với Than Na Dương, khó khăn vốn là đặc thù và cũng là cái khó lớn nhất với Công ty trong năm 2017 chính là thời tiết mưa kéo dài bởi do điều kiện địa chất của mỏ khi trời mưa nền đất yếu, trơn lầy nên Công ty phải dừng hoàn toàn sản xuất. Trung bình mỗi năm, Công ty phải ngừng sản xuất hơn một quý; chỉ mới thống kê đến hết 10 tháng đầu năm 2017, Công ty đã có 262 ca phải ngừng sản xuất do mưa. Không những thế, Than Na dương là than nâu, ngọn lửa dài, dễ cháy không dự trữ lâu ngày trong kho dẫn đến khó khăn trong dự trữ cho mùa mưa; việc lên than trong những ngày mưa còn làm tăng các yếu tố chi phí trong các công đoạn vận chuyển than so với định mức, đặc biệt là chi phí nhiên liệu. Chưa kể, công tác đền bù giải phóng mặt bằng của đơn vị gặp nhiều vướng mắc, từ đó ảnh hưởng đến kế hoạch đổ thải, mở rộng khai trường của Công ty. Trong khi đó, năm nay đơn vị cũng giảm sản lượng tiêu thụ do việc giảm tải, dừng lò của nhà máy nhiệt điện. 
Khó khăn là vậy nhưng Than Na Dương đã luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng Công ty CN mỏ Việt Bắc với những cơ chế điều hành linh hoạt, phù hợp với thực tế, góp phần từng bước tháo gỡ những vướng mắc cho Công ty. Đồng thời, lãnh đạo Công ty đã tập trung xây dựng và triển khai nhiều nhóm giải pháp quyết liệt, nhất là trong công tác điều hành, tổ chức sản xuất hiệu quả khi thời tiết mưa nhiều như tập trung sửa chữa các thiết bị trong mùa mưa, chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của sản xuất; tăng cường công tác phòng chống mưa bão, hạn chế tối đa những sự cố do mưa bão gây ra; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, từ đó có những điều chỉnh kịp thời các vướng mắt phát sinh. 

Quý IV - chi khuyến khích 600 triệu đồng
Như đã nêu ở trên, do đặc thù đơn vị chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, do đó việc hoàn thành kế hoạch SXKD của Công ty tập trung chủ yếu trong quý IV. Nhấn mạnh về những biện pháp Than Na Dương đã và đang triển khai để tăng tốc, tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy mạnh sản xuất cũng như khuyến khích CBCNV - LĐ hăng say lao động với năng suất cao nhất trong quý nước rút này, PGĐ Công ty Nguyễn Văn Sinh cho biết, Ban lãnh đạo Công ty đã thống nhất ban hành quyết định số 2036 (tháng 10/2017) để giao mục tiêu cụ thể và quy định mức khuyến khích trong quý IV với tổng số tiền thưởng là 600 triệu đồng. Ngoài việc chi trả lương lũy tiến, khuyến khích trả lương an toàn theo quy định của Tập đoàn, Tổng Công ty, Công ty cùng các tổ chức đoàn thể còn phát động thi đua hoàn thành và vượt năng suất định mức bằng hình thức khuyến khích trực tiếp một tháng một lần cho các đầu xe tổ máy hoàn thành 100% định mức và trên 100 % định mức năng suất. Đặc biệt, coi trọng việc tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, tháo gỡ, giải quyết kịp thời các vướng mắc, động viên tinh thần CBCNV - LĐ hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Như vậy, Than Na Dương đã dần bước qua một năm SXKD với tứ bề khó khăn nhưng cũng chính qua những thử thách ấy, họ đã được tôi luyện và ngày càng thể hiện được ý chí, bản lĩnh của mình. Với tinh thần không khuất phục ấy, chúng tôi tin họ sẽ luôn hoàn thành nhiệm vụ! 
 
 
Toàn cảnh khai trường Công ty than Na Dương
 
Số lượt đọc: 2063 - Cập nhật lần cuối: 06:45 | 26/12/2017
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ